Ý nghĩa của đá ngọc bích trong phong thủy và đời sống (phần 1)

 

Giới thiệu về đá ngọc bích

 

Ngọc bích trong lịch sử văn hóa hàng ngàn năm của Trung Hoa có những ý nghĩa rất đặc biệt có thể sánh ngang với vàng bạc, kim cương của phương Tây. Loại đá này thường được sử dụng làm ấn phẩm của vua chúa, quan lại và chế tác thành các vật phẩm dùng để thờ cúng hay đặt trong các lăng mộ của hoàng tộc. Trong thời kỳ tiền Colombus, đá ngọc bích được người Mỹ ưa chuộng và vinh danh cao quý hơn cả vàng. Người New Zealand còn sử dụng loại đá này để chế tạo vũ khí cầm tay cao cấp và làm các vật tế lễ. Tại Ai Cập cổ đại, đá ngọc bích là tượng trưng của tình yêu, bình an và may mắn. Trong các nền văn hóa khác cũng vậy, ngọc bích là biểu tượng của may mắn và bình yên. Tuy nhiên, chẳng nơi đâu coi trọng thứ đá quý gây mê hoặc này như ở châu Á cả, đặc biệt là ở khu vực Đông Á và cả Việt Nam.

 

ngọc bích

Ngọc bích có ý nghĩa rất đặc biệt đối với nhân loại.

(Ảnh minh họa)

 

Ngọc bích được chia làm hai loại là jadeite và nephrite. Trước đây, ngọc bích ở Trung Quốc chỉ được biết đến cái tên “zhen yu’ (ngọc bích chính cống). Phải đến thế kỉ 19 thì các nhà khoa học mới bắt đầu phân biệt được 2 loại đá này vì chúng nhìn vẻ bề ngoài đều rất rắn chắc và có các tập tính tể hiện khá tương đồng. Sau này, người ta phân biệt được nhờ màu sắc và các tính chất hóa học khác nhau của đá. Nephrite đa phần có màu xanh lục hoặc xanh lục hơi xám từ đậm đến trung bình, nhưng cũng có thể có màu trắng, đỏ lợt hoặc vàng nhạt. Jadeite hiếm có và rắn chắc hơn, cũng chủ yếu có màu xanh lục và một số màu sắc khác như: trắng, hồng, nâu, tím, đỏ đen,… Cả hai loại đều có vân, sọc và tỳ khuyết. Tuy vậy không hẳn lúc nào đây cũng là điểm khuyết của loại đá này mà trong một số trường hợp nó còn mang lại những giá trị đặc biệt.

 

ngọc bích

Vòng tay ngọc bích nephrite màu xanh lục.

 

Những đồ vật được làm từ ngọc bích thường được xử lí bằng carborundum và kim cương. Tuy ngọc bích không được trong suốt nhưng lại mang một vẻ đẹp rực rỡ và tinh tế. Và những phiến mỏng được điêu khắc nhiều hình dáng khác nhau hay những loại vòng đeo tay được sản xuất rộng rãi. Khi được xử lí thì chúng ta mới thấy rõ được sự khác việt giữa jadeite và nephrite. Với nephrite sau khi được đánh bóng có một vẻ đẹp óng ả như được láng nhựa thực vật, còn jadeite như tỏa sáng và có sự trong suốt như một tấm gương.

ngọc bích jadeite

Viên ngọc bích jadeite trong suốt và sáng bóng như tấm gương.

(Ảnh minh họa)

 

Đá ngọc bích ngày nay cũng không còn xa lạ với nhiều người. Tuy vậy, ý nghĩa của loại đá này trong phong thủy và cuộc sống không phải ai cũng biết! Để tìm hiểu những vấn đề này, mời quý độc giả đến với phần 2 của bài viết Ý nghĩa của đá ngọc bích trong phong thủy và đời sống (phần 2) trong chuyên mục Blog nhé!