Vòng tay tỳ hưu - Những ý nghĩa phong thủy về may mắn và tài lộc

Vài nét về Tỳ Hưu – Linh vật được mệnh danh là “thần tài”, “thần giữ của”

 

Trong truyền thuyết, Tỳ Hưu là con thứ 9 của Long Vương, được thừa hưởng sự tinh túy của những loài thú khác nên có thân hình to lớn, uy mãnh. Linh thú này có miệng rộng, thân to, đuôi dài và đặc biệt là không có hậu môn. Tỳ Hưu rất thích ăn vàng bạc, châu báu và đã ăn vào là không nhả ra. Chính vì thế, Tỳ Hưu được xem là “thần tài”, “thần giữ của”, là một linh vật phong thủy rất có ý nghĩa trong việc cầu tài, giữ lộc. Tỳ Hưu còn là một linh vật có khả năng trừ tà, diệt yêu ma nên còn có tác dụng trong việc trấn yểm, cầu may mắn và bình an.

tỳ hưu

Tỳ Hưu có hình dáng oai phong, uy mãnh (Ảnh minh họa)

 

Tương truyền vào thời Minh Thái Tổ lập nghiệp, quốc khố nhà Minh cạn kiệt, dân chúng đói khổ, lầm than khiến nhà vua lo lắng ngày đêm, mất ăn mất ngủ. Một đêm, trong giấc mơ vàng, vua thấy một con vật hào quang tỏa sang, đầu to miệng rộng, thanh hình cao lớn, uy mãnh đang mang những thỏi vàng ròng lóa sáng vào cung dâng vua. Tỉnh dậy, người cho gọi tất cả các bậc thầy phong thủy diện kiến và đều nhận được câu trả lời là: đây là một linh vật trời ban giúp vua gây dựng sự nghiệp và cùng đất ấy là đất linh. Sau đó, nhà vua liền cho xây dựng một cổng thành nguy nga, to lớn trên trục Bắc – Nam dẫn vào Tử Cấm Thành ngay tại cung tài linh thiêng ấy. Từ đó, ngân khố nhà Minh ngày càng tăng, đất nước ngày một hùng mạnh, dân chúng ấm no, hạnh phúc, bờ cõi quốc gia được mở mang. Tới triều Thanh, Tỳ Hưu vẫn rất được tin tưởng về sự linh nghiệm của linh vật này. Tượng Tỳ Hưu được nhà vua cho tạc ở nhiều nơi trong cung vua và hoàng hậu. Nhà vua còn ban lệnh cấm tất cả các hoàng tử, công chúa, quan lại không được phép có tượng Tỳ Hưu trong nhà. Thời ấy, dùng đồ vật giống vua là khi quân phạm thượng. Nhưng với sự linh nghiệm của Tỳ Hưu, các quan lại vẫn lén đặt tượng Tỳ Hưu trong mật thất để dẫn tài lộc vào nhà. Những người thợ điêu khắc cũng tự tạc cho mình một con và những con cháu đời sau của họ cũng tiếp nối truyền thống này. Bởi vậy cho đến ngày nay, Tỳ Hưu vẫn luôn là linh vật được tôn kính và ưa chuộng trong việc cầu tài và giữ của.

tỳ hưu

Tỳ Hưu được mệnh danh là "thần tài", "thần giữ của" (Ảnh minh họa)

 

Chắc hẳn các bạn còn nhớ bộ phim “Tể tướng lưng gù” chứ? Thời vua Càn Long, Hòa Thân được mệnh danh là “dưới một người, trên van người”. Được biết đến là người “giàu hơn cả vua”, “những gì nhà vua có thì Hòa Thân có, những gì Hòa Thân có nhà vua chưa chắc đã có”. Sau khi Hòa Thân được vua “ban chết” thì người ta mới tá hỏa vì độ giàu có của hắn: của cải trong nhà tham quan này có giá trị gấp 10 lần của vua Càn Long. Ngoài chữ “Phúc” do đích thân vua Khang Hy viết tặng thì vật trấn trạch qua trọng nhất của Hòa Thân đó là tượng Tỳ Hưu được đúc bằng ngọc phỉ thúy to lớn và đẹp hơn cả của vua. Có lẽ nhờ bức tượng Tỳ Hưu này mà Hòa Thân có thể đạt được những của cải, tiền tài to lớn mà trong mơ cũng không ai có thể tưởng tượng nổi.

hòa thân

Vị tham quan nổi tiếng thời vua Càn Long - Hòa Thân.

 

Ý nghĩa của vòng tay tỳ hưu trong việc cầu may mắn và tài lộc

 

tỳ hưu

Ý nghĩa của vòng tay tỳ hưu trong việc cầu may mắn và tài lộc (Ảnh minh họa)

Chính bởi những truyền thuyết và điển tích kinh điển trong lịch sử mà vòng tay tỳ hưu giờ đây đã trở thành một vật hiện hữu không thể thay thế trong việc cầu may mắn, sức khỏe, tài lộc và công danh. Vòng tay tỳ hưu có rất nhiều công dụng có thể kể đến như:

  1. Vòng tay tỳ hưu có năng lượng rất dồi dào, vì thế người đeo nó lên tay có thể tăng cường sức khỏe, lưu thông mạch huyết, giảm căng thẳng đầu óc, giúp đào thải những độc tố ra khỏi cơ thể đem lại nguồn sống dồi dào.
  2. Về ý nghĩa tâm linh: Kỳ Hưu là linh vật uy mãnh chuyên cắn hút tinh huyết của yêu ma, tà quái nên vòng tay tỳ hưu còn có tác dụng trong việc cầu bình an, hộ mệnh.
  3. Vòng tay tỳ hưu giúp bạn có được một sự nghiệp công danh, tiền tài tươi sáng. Đồng thời giúp chủ nhân của nó giữ của, có được công việc ổn định, thuận lợi.

 

Như vậy, qua bài viết  Vòng tay tỳ hưu - Những ý nghĩa phong thủy về may mắn và tài lộc, hy vọng quý độc giả có thể hiểu hơn về loại vòng tay đã và đang rất được ưa chuộng này. Để đón xem những bài viết mới về vòng tay tỳ hưu, mời các bạn đi tới chuyên mục Blog cùng Monosita nhé!