Tìm hiểu về hoa hồng

1. Tên gọi của Hoa Hồng

Hoa hồng (Rose) có tên khoa học là Rosa sp, hoa có nguồn gốc ôn đới và á nhiệt đới vùng Bắc bán cầu, được xếp vào lớp Song tử diệp, bộ Hồng, họ Hồng.

Hoa hồng có tên tiếng anh là Rose.

2. Nguồn gốc, đặc điểm phân bố của Hoa hồng

Nguồn gốc:

Hoa hồng đã xuất hiện trên Trái đất cách đây 35 triệu năm. Vào khoảng 3000 năm trước công nguyên, những người Sumerian cổ, nay thuộc Irap, đã có những ghi chép đầu tiên về hoa hồng.

Tuy nhiên Trung Quốc lại là nơi đầu tiên thuần hóa hoa hồng, cách đây khoảng hơn 5000 năm. Mãi đến khoảng thế kỷ XVIII thì những giống hoa hồng từ Trung Quốc bắt đầu được du nhập sang châu Âu, sau đó du nhập qua Hà Lan, Pháp, Đức, Bungari và chính những người Châu Âu mới là những người có công lai tạo ra nhiều giống hoa hiện đại như ngày nay, hầu hết những giống hồng hiện nay đều có nguồn gốc từ đó.

Từ đây bắt đầu một thời kỳ lịch sử mới của hoa hồng, với rất nhiều giống hoa hồng lai đã được ra đời.

Đặc điểm:

Hoa hồng có khoảng 150 loài trong tự nhiên, phân bố ở khắp khu vực bán cầu bắc, từ Alaska cho đến Mexico và có ở cả khu vực Bắc Phi.

Hoa hồng thuộc nhóm cây thân gỗ với bụi cây thẳng, thấp, có nhiều cành và gai cong. Lá hoa hồng là lá kép lông chim mọc cách nhau, ở mỗi cuống có lá kèm nhẵn, mỗi lá có khoảng 3-5 hoặc 7-9 lá con, xung quanh các lá con có nhiều răng cưa nhỏ. Tùy mỗi giống hoa hồng mà lá cây có màu xanh đậm hay nhạt, răng cưa sâu hoặc nông hoặc có dạng lá khác.

Các cánh hoa hồng cuộn tròn xếp thành nhiều vòng quanh một hình nón nhọn có hình dạng như giọt nước mắt tròn. Hoa có mùi thơm nhẹ, cánh hoa mềm và rất dễ bị dập nát. Hoa hồng có nhiều màu sắc rất đa dạng, từ màu trắng, vàng, đỏ , cam,... cho đến các loại hồng có 2 màu trên cùng một hoa. Hoa hồng được xếp vào loại hoa lưỡng tính, nhị đực và nhị cái nằm trên cùng một cành hoa, các nhị đực dính vào nhau bao quanh vòi nhụy, khi phấn chín rơi trên đầu nhụy nên hoa có thể tự thụ phấn.

Phân bố:

Hoa Hồng là biểu tượng của tình yêu, nó có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, hoa hồng đã được du nhập và trồng từ rất lâu ở khắp mọi miền của tổ quốc. Hoa hồng là loại hoa được trồng chính chiếm tới 30% - 35% diện tích trồng hoa cắt cành ở nước ta. Những vùng trồng hoa tập trung là Lào Cai,  Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội...

3. Sự tích về màu sắc của Hoa hồng

Ngày xửa ngày xưa, hoa hồng chỉ có một màu trắng tinh. Những bông hồng thì thầm với nhau:

- Ước gì chúng mình có được nhiều màu sắc như các loài hoa khác nhỉ!

- Ừ nhỉ! Giá mà chúng ta cũng có được những màu sắc như màu tím của hoa lưu ly, màu đỏ rực của hoa thược dược, màu vàng tươi của hoa cúc thì tốt biết mấy.

- Nhưng chúng mình biết làm thế nào bây giờ?

Vừa lúc ấy, một nàng tiên bay qua và nghe được những bông hồng nói chuyện với nhau. Nàng thầm nghĩ: ”Mình sẽ tìm cách giúp các bạn hoa hồng!”

Nàng tiên bay đến tìm gặp thần Mặt Trời và nói:

- Xin Ngài hãy ban cho loài hoa hồng sắc đỏ rực cháy của Ngài!

Thần Mặt Trời vuốt râu và cười khà khà, gật đầu đồng ý. Nàng tiên cảm ơn thần Mặt Trời sau đó bay tới gặp nữ thần Mặt Trăng và nói:

-Xin nữ thần hãy ban cho hoa hồng sắc vàng êm dịu của thần!

Nữ thần Mặt Trăng mỉm cười và gật đầu. Sớm hôm sau, nàng tiên trở lại vườn hồng thì cây lá trong vườn tưng bừng chào đón. Bông hồng đỏ thắm giữa các bông hồng mỉm cười chào nàng tiên. Nàng nói:

-Bắt đầu từ nay, bạn sẽ có tên là Hồng Nhung. Những bạn hoa hồng có màu vàng thì được gọi là Hồng Vàng. Còn những bạn hoa vẫn giữ mãi màu trắng tinh thì được gọi tên là Hồng Bạch.

Hoa Hồng Nhung băn khoăn và hỏi:

-Tiên nữ ơi, nàng bay khắp mọi nơi đó đây, vậy nàng có biết ai biến màu cho loài hoa hồng chúng tôi không?

Tiên nữ trả lời:

-Đó là thần Mặt Trời, thần Mặt Trăng, là sự ngọt ngào, ấm áp của Đất mẹ, là nắng gió, mưa và sương đêm, là bạn bè ở khắp mọi nơi đây!

Những bông hồng đồng thanh cùng lên tiếng:

-Vậy chúng tôi phải làm gì để đáp lại lòng tốt của họ?

-Các bạn hãy mang hương sắc của mình để làm đẹp cho cuộc sống. Đó chính là cách trả ơn quý giá nhất.

Dứt lời, nàng tiên vui vẻ bay đi để khoe với mọi người: Đã có một loài hoa hồng rực rỡ hương sắc.

Kể từ đó, hoa hồng có nhiều màu sắc rực rỡ như bây giờ.