Sự tích hoa hồng trắng

Câu chuyện xảy ra vào thời mà các khu vườn còn ngập tràn cỏ dại, lúc này các loài hoa còn rất hiếm và chưa có hương thơm, còn hoa hồng thì chỉ có một màu đỏ thắm.

Ở một làng quê nọ, nơi có một dòng sông nối liền với biển, có hai đứa trẻ chơi với nhau rất thân, cậu bé có mái tóc màu vàng tơ, còn cô bé có mái tóc dài đen mượt. Vào mỗi buổi sáng, khi mặt trời mới xuất hiện, hai đứa trẻ đã cùng nhau vui đùa ở bãi biển và mải mê tìm những viên đá có màu sắc sặc sỡ. Buổi chiều muộn, cả hai vẫn còn trong rừng để hái những quả dại ngọt lịm. Ngày tháng cứ trôi qua như thế, nhưng chưa bao giờ cậu bé được nghe giọng nói của cô bé, bởi vì cô bị câm từ nhỏ. Thay vì kể chuyện cho cô nghe, cậu thường hát cho cô bé những bài hát của những người đánh cá khi đoàn thuyền trở về, kéo theo những con cá lớn, những bài ca về những dòng sông... Hai đứa trẻ lớn dần, cậu bé đi theo học việc với những đoàn đánh cá, còn cô bé ở nhà phụ giúp bố mẹ làm vườn. Cậu bé vẫn thường hát cho cô bé nghe hàng ngày, những buổi sáng tinh mơ hay những buổi chiều mặt trời không còn nữa.

Khi cậu bé tròn 15 tuổi, đoàn thuyền đánh cá mở hội mừng sự gia nhập của cậu bé. Vui chơi suốt một ngày, và đến buổi tối các cô bé sẽ tặng cho cậu hoa để sớm hôm sau cậu sẽ theo đoàn thuyền ra khơi. Buổi chiều hôm ấy, có một cô bé láng giềng con của một người ngư dân đến hỏi cô phải làm gì, và cô rủ cô bé ấy đi tìm hoa bởi vì cô biết khu vườn có nhiều hoa đẹp nhất.

Nhưng vào mùa hè nóng bỏng, cây cối đã khô đi rất nhiều, cả buổi chiều đi rất xa nhưng bọn trẻ chỉ tìm được một vài bông hoa hồng nhỏ. Khi mặt trời đã lặn dần, hai cô bé sợ lạc nên đành đứng lại trên con đường nhỏ để chờ đợi những bác thợ đi về để hỏi đường.

Chỉ còn lại một mình, cô bé tóc đen vui vẻ chạy từ vườn này sang vườn khác, cô rẽ từng rặng cây, khóm lá để tìm chọn. Một làn gió nhẹ thoảng qua bỗng đưa bước chân cô đến một vườn hoa, nơi có một khóm hồng đỏ thắm. Cô bé ôm vào ngực những nụ hồng chúm chím, lặng mình hôn lên những cánh hoa. Những bông hoa bỗng tỏa hương dịu dàng và ngọt ngào, cô bé vui sướng và thầm nghĩ “cảm ơn trời, đã ban cho bạn những bông hoa này cho tôi”. Nước mắt cô mắt đầu chảy, khẽ rơi xuống những cánh hoa. Khi mở mắt ra, cô lặng người trước vẻ đẹp lạ lùng của những bông hoa trên tay. Nước mắt cô đã làm phai đi màu đỏ của cánh hoa, bên ngoài đã trở thành sắc trắng, và bên trong phơn phớt màu hồng.

Tay cô ôm chặt những bông hồng, những nụ hoa thẹn thùng, trong trắng như e ấp, dịu dàng trong vòng tay cô bé.

Khi cô trở lại, cô bé láng giềng đã hỏi được đường về, cả hai cùng chạy đến nhà cậu bé. Đưa cho cô bé láng giềng bó hồng, cô giữ lại một nụ hoa bé nhất. Đứng sau lùm cây, cô bé như đang nghe thấy tiếng hát của cậu bé, cô tưởng tượng ra nụ cười thân thương của cậu, nụ cười của mặt trời vào mỗi buổi sáng tinh mơ và mặt trăng mỗi khi chiều tà.

Nụ hồng của cô bé nở vào ngày hôm sau, bên cô luôn có hương thơm thoang thoảng. Rồi một sớm tinh mơ, cô bé đem cành hồng ra vườn trồng. Mùa hè trôi qua, mùa thu rồi đến mùa đông, khi mua xuân sang, cô bé vui mừng khi thấy những nụ hồng đâu tiên hé nở. Và dù cho cô bé không còn hôn lên những bông hoa, không còn chảy nước mắt vào những cánh hoa, thì những bông hoa vẫn mang hương thơm dịu ngọt và mang một màu trắng phớt hồng.

Kể từ đó loài hoa hồng trắng hay còn gọi là hồng bạch đã ra đời.