Những loài hoa đẹp nhất ở Việt Nam

Việt Nam là một nước nhiệt đới, vì vậy rất phong phú về các loài động thực vật, đặc biệt là hoa. Nước ta sở hữu rất nhiều loại hoa tuyệt đẹp, hơn nữa mỗi loài hoa còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc mà không phải ai cũng biết.

1. Hoa sen

hoa-vn

Hoa sen là loài hoa được chọn làm quốc hoa của Việt Nam, đây là loài cây thủy, sống phổ biến ở ao, hồ nhỏ.

Hoa sen có nguồn gốc từ Ai Cập, được sử dụng trong các nghi thức tế lễ, sau đó được lan rộng và trồng rộng rãi ở các quốc gia như Ấn Độ, Ba Tư, Việt Nam... Hoa sen có cánh hoa phớt hồng nhẹ nhàng điểm thêm nhị hoa vàng khiến cho người nhìn cảm thấy mê mẩn trước vẻ đẹp của chúng.

- Ý nghĩa: Hoa sen mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt, là biểu tượng cho vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của người phụ nữ Việt Nam và được chọn làm quốc hoa của dân tộc.

hoa-vn-2

- Các giống hoa: Hoa sen có rất nhiều giống hoa với màu sắc và kích thước khác nhau. Ở Việt Nam phổ biến nhất là hoa sen trắng, sen hồng, sen xanh Việt, sen mini, sen cung đình, sen vua...

2. Hoa hồng

Hoa hồng là loài hoa biểu tượng cho tình yêu, là món quà ý nghĩa trong các dịp lễ tình nhân hoặc các dịp đặc biệt. Hoa hồng không chỉ có vẻ đẹp kiêu sa lộng lẫy của một “nữ hoàng”, mà còn có mùi thơm rất quyến rũ và được trồng phổ biến tại nhà.

hoa-vn-3

- Ý nghĩa: Hoa hồng có nhất nhiều loài, mỗi loài lại mang một ý nghĩa khác nhau như: hoa hồng trắng tôn vinh tình yêu trong sáng thuần khiết, hồng nhung là biểu tượng của tình yêu, hồng vàng thể hiện sự ấm áp... nhưng hầu hết các loài hoa này đều thể hiện vẻ đẹp và tình cảm giữa con người.

hoa-vn-4

- Các giống hoa hồng: Ngoài những giống hoa hồng bản địa ở Việt Nam như hồng cổ Sapa, hồng Đà Lạt,... gần đây có rất nhiều giống hồng ngoại du nhập vào Việt Nam như hồng Clair Austin, Keira,...

3. Hoa lan

Hoa lan mang vẻ đẹp dịu dàng, độc đáo, cùng với mùi hương quyến rũ khiến cho mọi người mê mẩn, điều đó khiến cho hoa lan trở thành một trong những loài hoa đẹp nhất ở Việt Nam.

hoa-vn-5

- Ý nghĩa: Phong lan từ xưa đến nay tượng trưng cho tình yêu, vẻ đẹp, sự quyến rũ, thuần khiết, khi lại đại diện cho sức mạnh, sự dũng cảm, lúc lại biểu tượng cho sự tinh tế và giàu có... Mỗi loài hoa lại mang một ý nghĩa khác nhau nhưng đều rất sâu sắc.

hoa-vn-6

- Các giống hoa lan: Hoa lan được chia thành rất nhiều loại như phong lan, địa lan, bán địa lan hoặc lan đơn thân, đa thân. Hiện nay ở Việt Nam có khoảng gần 500 loại phong lan, chủ yếu sống ở một số khu vực như Tây Nguyên, Đà Lạt,... như lan vũ nữ, hồ điệp, lan Vanda, Sato hoặc các loại lan rừng,...

4. Hoa cúc

hoa-vn-7

Hoa cúc mang vẻ đẹp nhẹ nhàng nhưng vô cùng giản dị, hoa cúc thường được sử dụng phổ biến trong đời sống của người dân Việt Nam vào các dịp lễ tết, cúng bái,... Đặc biệt, hoa cúc mang hương thơm rất dễ chịu nên được nhiều người lựa chọn trồng ở nhà.

- Ý nghĩa: Nhắc tới hoa cúc là thường nhắc tới lòng cao thượng, sự trường tồn, đôi khi thể hiện niềm vui, sự kính trọng, niềm vui, đôi khi lại thể hiện sự lưu luyến khi phải chia xa. Theo phong thủy, hoa cúc mang đến tài lộc và hạnh phúc cho gia đình trong năm mới, giúp ổn định phúc khí trong gia đình.

hoa-vn-8

- Các giống hoa: Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại cúc và rất đa dạng về màu sắc như cúc trắng, cúc tím, cúc vàng, cúc họa mi, cúc vạn thọ, cúc đồng tiền,...

5. Hoa mai

Đây là loài hoa đặc trưng cho dịp Tết cổ truyền ở khu vực miền Nam, hoa mai vàng mang vẻ đẹp rực rỡ biểu tượng cho niềm hân hoan của người Việt Nam khi tết đến xuân về. Hoa mai có vẻ ngoài mảnh dẻ nhưng cứng cáp, có mùi hương nhẹ nhàng, kín đáo.

hoa-vn-9

- Ý nghĩa: Hoa mai từ xưa đến nay được chọn làm biểu tượng cho mùa xuân, những lộc non mơn mởn của mai vàng biểu tượng cho sự may mắn. Những người cao tuổi đặc biệt yêu thích cái già nua của lão mai, mong muốn cho tuổi già khỏe mạnh, trường thọ. Hơn nữa, vóc dáng của hoa được ví như người con gái khuê các, quyền quý.

hoa-vn-10

- Các giống hoa mai: Hiện nay trên thế giới có hơn 20 loại mai khác nhau. Tại Việt Nam có khoảng 8 loại như: Hồng mai, bạch mai, hoàng mai, mai tứ quý, mai chiếu thủy, nhất chi mai, song mai.

6. Hoa ly

Hoa ly là loài hoa được du nhập vào nước ta từ rất lâu, hoa ly mang vẻ đẹp quyền quý, kiêu sa, nổi bật nên được mọi người rất yêu thích.

hoa-vn-11

- Ý nghĩa: Hoa ly biểu tượng cho sự trinh trắng, đức hạnh và sắc đẹp, đây chính là loài hoa được cắm trong nhà thờ trong suốt lễ Phục Sinh để mừng sự hồi sinh của Chúa Jesus.

- Các giống hoa ly: Hoa ly có nhiều giống với những màu đa dạng như ly đỏ, ly trắng, ly hồng, các loại ly nhập ngoại, ly cổ lùn...

7. Hoa hướng dương

Hầu như ai cũng đã từng nhìn qua hoa hướng dương, loài hoa mang vẻ đẹp rực rỡ, khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng, có sức sống mạnh mẽ luôn hướng về mặt trời. Hoa hướng dương có nguồn gốc từ châu Mỹ, hiện nay được trồng phổ biến ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

hoa-vn-12

- Ý nghĩa hoa hướng dương: Hoa hướng dương tượng trưng cho sự trường thọ, hiếu nghĩa và trung thành của quân thần đối với bậc đế vương, bởi hoa luôn hướng về phía mặt trời. Theo văn hóa của người châu Âu, hoa đại diện cho sự kiên định và niềm tin vào tương lai.