Những điều cần biết về đá hổ phách (phần 2)

 

Quá trình hình thành nên đá hổ phách

Hổ phách được hình thành từ quá trình biến đổi nhựa cây thành copal dưới áp suất và nhiệt độ rất cao. Trong tự nhiên, quá trình này diễn ra rất chậm dưới tác dụng của nắng, mưa, các loại nấm mốc, vi khuẩn,… Chính vì thế mà đá hổ phách tự nhiên phải trải qua hàng triệu năm mới có thế hình thành. Tuy vậy, không phải nhựa cây nào cũng có thể sinh ra được đá hổ phách, và những loại nhựa cây có thể vượt qua được quá trình biến đổi nói trên thì sẽ tạo ra những phiến đá hổ phách có giá trị rất cao. Nên việc tìm mua và sở hữu một vật phẩm đá hổ phách tự nhiên ngày nay rất khó khăn và tốn kém.

 

đá hổ phách

Đá hổ phách tự nhiên rất khó tìm và đắt giá.

(Ảnh minh họa)

 

Nhu cầu thì rất cao mà nguồn nguyên liệu tự nhiên là khá thấp. Do đó, đá hổ phách trên thị trường ngày nay hầu hết đều được làm nhân tạo với giá thành rẻ hơn và số lượng lớn để đáp ứng thị trường.

 

Sự phân bố đá hổ phách tự nhiên

Trong tự nhiên đá hổ phách thường có màu vàng đặc trưng và phân bố nhiều ở vùng biến Baltic. Loại đá ở đây có nguồn gốc từ đáy biển và thường được tìm thấy dọc các bờ biển sau mỗi trận bão lớn. Ngoài ra còn có loại đá hổ phách Dominica được bến đến là có khả năng chuyển sang màu xanh khi để dưới ảnh sáng mặt trời hay những nguồn sáng có tia cực tím. Mỏ đá hổ phách lớn nhất thế giới nằm tại Kaliningrad ( Liên bang Nga). Đồng thời có nhiều nơi cũng có sự xuất hiện của loại đá này như Nhật Bản, Trung Quốc, Rumani, Ý, Mỹ, Canada, Mexico,…

 

 Kaliningrad

Mỏ đá hổ phách lớn nhất thế giới nằm tại Kaliningrad ( Liên bang Nga).

(Ảnh minh họa)

 

Phân loại đá hổ phách hiện nay

  • Khối đá hổ phách tự nhiên: loại đá này được tìm thấy trong tự nhiên và chưa được xử lý nên có hình thức không đẹp và chưa bắt mắt. Tuy vậy, là vật rất hiếm có, khó tìm nên có giá trị rất cao và thường dành cho những nhà sưu tầm, trưng bày đồ cổ.
  • Trang sức, đá quý hổ phách đã được chế tác: Đây là những vật phẩm được chế tạo từ đá hổ phách tự nhiên nên có vẻ đẹp rất tinh xảo và hoàn mĩ. Bởi vậy chúng có giá trị rất cao và được bày bán tại những nơi sang trọng, đẳng cấp.
  • Sản phẩm đá hổ phách non: cũng được làm từ đá hổ phách tự nhiên tuy nhiên thời gian hình thành của đá ngắn hơn so với các loại từ thời cổ đại. Đá hổ phách non có màu vàng nhạt hơn và giá trị thấp hơn.
  • Các sản phẩm đá hổ phách nhân tạo: được hình thành qua quá trình sản xuất nhân tạo nên có giá thành khá rẻ và thường được sử dụng nhiều nhất trên thị trường ngày nay.

 

đá hổ phách tự nhiên

Đá hổ phách tự nhiên đã qua chế tác có vẻ đẹp bóng bẩy, tươi sáng.

(Ảnh minh họa)

 

Như vậy, những câu hỏi mà Monosita đưa ra quý độc giả đã tự giải đáp được rồi phải không? Đá hổ phách ngày nay được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về tác dụng và ý nghĩa của loại đá này! Để tìm hiểu vấn đề này, mời bạn đọc đến với phần 3 của bài viết Những điều cần biết về đá hổ phách (phần 3) trong chuyên mục Blog nhé!