Những điều cần biết về đá hổ phách (phần 1)

 

Đôi nét về đá hổ phách

 

Đá hổ phách (tiếng Latinh là succinum) hay còn được gọi là minh phách, huyết phách, hồng tùng chi,là một loại đá được hình thành từ nhựa cây hóa thạch có niên đại từ hàng triệu đến hàng trăm triệu năm. Hổ phách thường được tìm thấy trong tự nhiên dưới dạng nhũ đá hay các khối nhựa cứng to nhỏ không đồng đều và có màu trong suốt đặc trưng. Vì đá được hình thành từ nhựa cây có mùi hương, mềm và dính nên thu hút các loại côn trùng, giáp xác. Chính vì thế mà đôi khi trong các phiến đá thu được còn thấy rõ hình ảnh của các động vật hóa thạch cổ xưa còn nguyên vẹn.

 

đá hổ phách

Trong đá hổ phách đôi khi còn có xác động vật hóa thạch còn nguyên vẹn.

(Ảnh minh họa)

 

Hổ phách là dòng đá quý thuộc loại hữu cơ giống với nhiều loại khác như ngà voi, san hô, ngọc trai,… Đá hổ phách được tìm thấy trong vỉa than được gọi là “resinite”, loại đá hổ phách quý hiếm và có giá trị cao nhất hiện nay được hình thành từ nhựa cây Pinus succinifera cách đây hàng trăm triệu năm ở thời kì cổ đại.

 

đá hổ phách

Loại đá hổ phách quý hiếm và có giá trị cao nhất được hình thành từ nhựa cây Pinus succinifera.

(Ảnh minh họa)

 

Đá hổ phách đã được sử dụng từ 13.000 năm trước bởi những người cổ đại. Vào thời kì này, chúng được sử dụng như các bùa hộ mệnh đeo bên mình. Đá hổ phách được phát hiện rất nhiều trong các lăng mộ, mộ cổ của nền văn minh Mycenaean, cũng như rất nhiều các nền văn minh lâu đời khác tại khắp nơi trên thế giới. Hiện nay, loại đá này được sử dụng rất nhiều để chế tác các loại vòng tay, nhẫn, mặt dây chuyền,… hay chế tạo những hình dáng theo yêu cầu nhưng hầu hết có kích thước khá nhỏ.

 

Như vậy, đá hổ phách là một loại đá thiên nhiên được hình thành từ rất lâu đời được sử dụng từ hàng nghìn năm trước. Để biết được loại đá này được hình thành như thế nào và phân bố ra sao, mời quý độc giả đón xem phần 2 của bài viết Những điều cần biết về đá hổ phách (phần 2) trong chuyên mục Blog nhé!