Nguồn gốc và công dụng của hoa Lavender

Hoa oải hương hay còn gọi là hoa Lavender được biết như là một loại hoa thảo mộc có vẻ đẹp tự nhiên, có mùi thơm dịu nhẹ, được dung để trang trí và có tác dụng thư giãn rất tốt.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến nguồn gốc và công dụng chính của nó, hãy cùng Monosita tìm hiểu về điều này nhé.

Nguồn gốc của hoa

Cây oải hương là một loại cây bụi thường niên, có mùi thơm nồng, có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa oải hương từng được biết đến cách đây từ hàng ngàn năm, bắt đầu từ thời Hy Lạp cổ đại. Từ đó, người La Mã đã mang hoa oải hương ra khắp châu Âu, ở những nơi mà họ đặt chân đến, nhằm tạo ra nguồn cung cấp tinh dầu hoa oải hương. Loại dược liệu này rất được ưa chuộng ở thời cổ đại. Hương thơm của hoa tạo ra cảm giác lâng lâng, giúp xoa dịu nỗi đau. Người La Mã và Hy Lạp sử dụng để pha vào nước tắm bởi hương thơm và khả năng chữa bệnh của oải hương. Vì thế hoa oải hương có tên khoa học là Lavendula, bởi Lavendula trong tiếng Latin Lavare có nghĩa là rửa (to wash).

lavender-nguon-goc-2

Công dụng của hoa oải hương

Trong suốt thời kỳ Trung Cổ, hoa oải hương được xem như thảo dược của tình yêu. Do mùi thơm sạch và có khả năng xua đuổi con trùng, vì thế nó là loại thảo mộc được ứng dụng rộng rãi. Nó còn từng được sử dụng để sát trùng vết thương trong thời chiến.

Oải hương thường được sử dụng để chiết xuất lấy tinh dầu làm nước hoa, xà phòng và kem dưỡng da. Hoa oải hương khô còn được sử dụng để làm hoa ướp khô, hoặc túi bột thơm.

Oải hương cũng được biết đến là có tác dụng giảm đau và được dùng làm thuốc chống đau, tẩy trùng. Oải hương thường được dùng để thoa trên da khi bị viêm nhiễm, giúp chữa côn trùng cắn, vết bỏng, rám nắng, vết chàm hoặc chữa mụn trứng cá. Ngoài ra nó còn được dùng làm thuốc bổ, giúp tăng sức khỏe khi bị suy nhược, giúp kích thích sự thèm ăn và làm giảm các cơn co thắt và đau bụng.

lavender-nguon-goc-3

Hoa oải hương được trồng rộng rãi khắp nơi ở châu Âu bởi giá trị kinh tế và thế mạnh của nó, tinh dầu chiết xuất từ hoa oải hương đã đem hương thơm đặc trưng của nó đến toàn thế giới.

Mùa hè chính là mùa thu hoạch hoa oải hương. Hương thơm quyến rũ và màu tím ngắt đặc trưng của nó đã thực sự làm say đắm lòng người.