Nghệ thuật chơi bút đẳng cấp của doanh nhân (Phần 3)

 

Các siêu vật liệu quý hiếm

 

Khi nhắc tới những cây bút cao cấp đắt tiền thì chúng ta liền nghĩ tới chúng được làm từ những vật liệu như: vàng, bạc, kim cương,… Tuy nhiên những vật liệu này trong giới mộ điệu thì đã quá quen thuộc. CHính vì thế phong trào chơi bút từ xưa tới nay luôn tìm kiếm những sản phẩm mới lạ, độc đáo và quý hiếm khác. Điển hình là gỗ mun châu Phi blackwood. Đây là loại gỗ được lấy từ những cây gỗ có tuổi đời trên 200 năm tại các khu rừng ở châu Phi. Chất lượng của gỗ phải dùng 2 từ “tuyệt hảo” để hình dung với độ cứng rắn như thép và độ bền rất cao. Loại gỗ này được ví là “quý hiếm hơn cả vàng”.  Hay một ví dụ khác đó là ngà voi Mammuthus (voi ma mút), loài voi đã bị tuyệt chủng trước đây cả triệu năm, chỉ có thể thấy được qua những hóa thạch cổ xưa. Để lấy được những chiếc ngà voi này, phải đến tận vùng Siberia khắc nghiệt với nhiệt độ lúc nào cũng ở mức -40 độ C. Cùng với đó là việc vận chuyển máy móc để đào sâu xuống những tầng tuyết dòng hàng chục, thậm chí hàng trăm mét.

 

Ngà voi ma mút

Ngà voi Mammuthus ở Siberia.

(Ảnh minh họa)

 

Ở châu Á còn có những vật liệu quý hiếm khác như san hô đỏ. Việc khai thác rất khó khăn và nguy hiểm khi phải lặn xuống một vùng biển sâu đầy rẫy những con cá mập. Hay một vật liệu khác là loại thép cổ xưa Damascus và Mokume Gane mang trên mình những hoa văn rất đặc biệt. Đặc biệt nhất phải kể đến là dòng sản phẩm Grayson – Tighe được chế tác từ những mảnh thiên thạch, được người phương Đông rất yêu thích bởi theo quan niệm của họ, đá ngoài hành tinh mang lại nhiều điều may mắn và tài lộc.

 

san hô đỏ

San hô đỏ rất quý hiếm và khó khai thác.

 

Kỹ thuật chế tác siêu phàm

 

Tìm được vật liệu quý hiếm rồi thì điều cần thiết đó là chế tạo ra những cây bút có đường nét tinh tế, sáng tạo, làm thế nào để nổi bật nên chất liệu được sử dụng. Ví dụ như những sản phẩm bút khắc rồng của Grayson – Tighe, những nghệ nhân đã phải làm việc rất cẩn thận và tỉ mỉ từng chút một trong nhiều tháng trời. Bởi vì chỉ cần có một lỗi nhỏ là sẽ phải làm lại toàn bộ và không phải vật liệu làm bút lúc nào cũng có sẵn. Chính vì thế độ chính xác khi gia công gần như là tuyệt đối và mỗi cây bút khi được ra mắt đều là những sản phẩm có giá trị rất cao giống như là một kiệt tác vậy.

 

Grayson – Tighe

Bút Grayson – Tighe được chế tác thủ công tinh xảo.

 

Chính vì quy trình sản xuất thủ công nên mất rất nhiều thời gian. Kéo theo đó là số lượng sản phẩm sản xuất ra cũng rất hạn chế. Và để duy trì được vị thế của mình thì các thương hiệu phải luôn luôn đổi mới các mẫu sản phẩm chứ không thể sản xuất mãi một dòng sản phẩm đã cũ. Chính vì thế đã tạo ra dộ khan hiếm và làm cho giá của sản phẩm ngày một tăng cao. Đây cũng là một ttrong những tiêu chí hàng đầu của giới mộ bút.

 

Như vậy qua 3 phần của bài viết,Monosita đã đem đến cho quý độc giả những quy ước của giới mộ bút về nghệ thuật chơi bút cao cấp. Để đón xem nhngwx bài viết mới nhất về bút ký doanh nhân, mời bạn đọc ghé thăm chuyên mục Blog nhé!