Nghệ thuật chơi bút đẳng cấp của doanh nhân (Phần 2)

 

Quy ước ngầm của giới sành hàng hiệu

 

Nói một cách chính xác thì không có một quy chuẩn cụ thể nào vạch ra ranh giới của những cây bút cao cấp trong thế giới xa xỉ cả. Tuy vậy vẫn có những quy ước ngầm mà giới sành sỏi hàng hiệu đặt ra cùng với nhau. Những quy ước ấy bao gồm nhiều tiêu chí như giá tiền, độ quý hiếm của chất liệu tạo nên bút, số lượng có hạn, giá trị di sản mang lại, tính độc đáo, thủ công của cây bút, chất lượng tổng thể và đôi khi còn là người tạo ra bút,… Những sản phẩm đạt được 4 đến 5 tiêu chí trở lên đã là khá quý hiếm rồi, nếu đạt tòa bộ những tiêu chí trên thì quả là một siêu phẩm, tuyệt tác. Tất nhiên với sản phẩm như thế thì không dễ gì sở hữu được.

 

bút

Montblanc Monte Celio Limited hội tụ đầy đủ những yếu tố của một kiệt tác.

 

Một ví dụ rõ rang nhất là cây bút Grayson-Tighe luôn được giới mộ điệu săn lùng đến nỗi nó đã trở thành nỗi ám ảnh mỗi khi nhắc đến. Cây bút này được bán với giá 1.500 USD, bằng với giá của khá nhiều dòng sản phẩm cao cấp khác. Nhưng tại sao nó lại có giá như vậy? Đây đâu phải là thương hiệu lâu đời và có giá trị di sản cao vì Grayson-Tighe mới ra đời được hơn một thập kỉ. Cây bút này cũng không phải là một biểu tượng về may mắn. Trong khi đó cây bút này khá nặng và không phù hợp để cài lên túi áo ngực. Vì đâu mà nó lại có mức giá cao đên như vậy? Tất cả là bởi vì đây là dòng sản phẩm được sản xuất giới hạn (một năm chỉ sản xuất tối đa 300 cây trên toàn thế giới), chất liệu tạo nên bút rất quý hiếm, khả năng chế tác thủ công tinh xảo và có tính nghệ thuật rất cao.

 

Grayson-Tighe

Grayson-Tighe được chế tác hoàn toàn bằng thủ công rất tinh xảo.

 

Trước giờ khi nhìn một cây bút được chế tác từ vàng, gắn kim cương,… là chúng ta đã mặc nhiên xếp chúng và dòng bút xa xỉ phẩm. Điều này là chính xác tuy nhiên đối với giới sành đồ hiệu thì chúng không phải là thứ duy nhất để quy ước một sản phẩm có nằm trong nhóm đẳng cấp hay không. Vì ngoài những chất liệu quý hiếm được dùng để sản xuất một cây bút thì còn rất nhiều những yếu tố khác được dân sành đồ hiệu dùng để đánh giá một sản phẩm.

 

Trên đây là những quy ước ngầm của giới mộ điệu bút ký. Để biết được những chất liệu và ký thuật chế tác được dân chuyên đồ hiệu đánh giá cao mời bạn đọc đến với phần 3 của bài viết Nghệ thuật chơi bút đẳng cấp của doanh nhân (Phần 3) trong chuyên mục Blog nhé!