Nghệ thuật chơi bút cho người mới bắt đầu (phần 3)

 

Ngòi bút thông thường có đầu tròn và có 4 nét cơ bản là: ngòi đậm Broad (B), ngòi trung bình Medium (M), ngòi mảnh Fine (F) và ngòi siêu mảnh Extra Fine (EF). Tuy nhiên không có tiêu chuẩn quy định nào cho kích thước các loại ngòi và mỗi thương hiệu bút lại có một nét cơ bản khác nhau. CHính vì thế khi lựa chọn bút máy bạn cần viết thử và chọn lấy cây bút có nét chữ phù hợp.

 

chữ nét đậm

Ngòi bút thông thường có đầu tròn và có 4 nét cơ bản.

(Ảnh minh họa)

 

1 số loại ngòi đặc biệt khác

  • Ngòi Italic với khả năng “tự đồng hóa” khi viết các nét chữ thanh đậm. Điển hình là ngòi ngòi Rotring Artpen, Manuscript Calligraphy, một số ngòi của Pelikan, Stipula,…
  • Ngòi Stub Italic với khả năng thay đổi nét thanh đậm mỗi khi điểu chỉnh góc viết. Điển hình là ngòi Waterman Exception, ngòi Bexley, ngòi Parker 75,…
  • Ngòi Oblique (O) được cắt lát xeo để khi viết bình thường có tiết diện tiếp xúc với giấy luôn ở quãng 30 độ. Ngòi bút này tạo ra nét chữ rất đặc trung và được dân mỹ tự hóa rất yêu thích. Điển hình là ngòi Waterman Edson, Aurora, Parker Duofold,…
  • Ngòi flex được làm từ vàng 14K có độ mềm và khi viết tùy vào lực ấn tạo ra nét thanh đậm rất tự nhiên. Ngòi bút này khá hoàn hảo và được các thương hiệu bút lớn như Montblanc, Waterman, Parker,… sản xuất.
  • Ngòi Music thiết kế đặc dụng để viết nốt nhạc với 2 mẫu tiêu biểu là ngòi Sailor Music Nib và Platinum 3776 Music Pen.

 

ngòi music Nib

Ngòi Sailor Music Nib được thiết kế để viết nốt nhạc.

 

Ngoài ra, khi đã chọn được một cây bút ưng ý rồi thì điều tiếp theo là chọn giấy. Dân chơi bút không thể tùy tiện thử bút và viết trên những loại giấy kém chất lượng được. Đó phải là những loại giấy mềm, mịn và khi viết không nhòe, không gai bút. 1 số nhãn hiệu giấy nổi tiếng là: Basildon Bond ‘Champagne’, Clairefontaine Vélin Velouté, Rhodia.

 

giấy viết

Chọn giấy viết cũng rất quan trọng. (Ảnh minh họa)

 

Tổng kết lại, thú chơi nào cũng lắm công phu, phải bỏ ra nhiều tâm huyết, công sức, tiền bạc để theo đuổi niềm đam mê của mình. Với nghệ thuật chơi bút, bạn không nên quá nóng vội chọn ngay cho mình một cây bút đắt tiền, quý giá như Montblanc mà nên trải nghiệm từ những cây bút “bình dân” nhất để thấy được quá trình biến đổi và “tiến hóa” của bút máy. Cái gì cũng thế, giống như tiến trình lịch sử của loài người, phải đi từ thấp đến cao, từ đơn giản đến cao cấp,… phải không nào? Chúc các bạn sở hữu được những cây bút có giá trị thực sự và ý nghĩa.

 

Trên đây là toàn bộ cách chơi bút cùng lựa bút cho người mới bắt đầu. Nếu thấy bài viết có ý nghĩa, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé! Để biết thêm thông tin về bút ký cao cấp, mời bạn đọc ghé thăm chuyên mục Blog!