Nghệ thuật chơi bút cho người mới bắt đầu (phần 2)

 

Nghệ thuật chơi bút cổ

 

Theo những nhà sưu tầm bút lâu năm, thú chơi bút xưa cần phải theo đúng tiền trình giai đoạn lịch sử của các dòng bút. Bắt đầu từ những dòng bút lâu đời nhất cho đến những dòng bút tân tiến. Ví dụ như các thương hiệu Mỹ phải đi từ Parker cho đến Waterman, Wahl Eversharp rồi tới Conklin. Sang tới thương hiệu Anh thì đi từ Conway Stewart sang tới Esterbrook; Đức thì đi từ Pelikan, Faber-Castell cho tới Montblanc; cuối cùng là Ý với Montegrappa và Visconti. Các chơi này giúp cho người chơi có trải nghiệm chính xác nhất về lịch sử của các thương hiệu bút và quá trình đổi mới qua các thời kỳ diễn ra như thế nào. Có chơi như thế mới thấy được các cơ chế bơm mực thay đồi qua từng thời kỳ từ eyedropper cho đến aerometric, lever, button rồi crescent. Chơi như vậy mới thấy rõ được những ưu điểm của ngòi vàng flex nó nổi bật như thế nào.

 

montblanc

Ngòi vàng flex với những ưu điểm vượt trội.

(Ảnh minh họa)

 

Ngòi bút thường được chế tạo bằng 2 chất liệu chính là vàng và thép. Ngòi bút vàng khá mềm và có thể uốn được theo lực ấn khi viết nên có thể tạo ra nét thanh nét đậm. Ngòi thép thường cứng, không có khả năng đàn hồi khi viết, vì vậy muốn có được nét đạm nhạt phải được mài sẵn hoặc cắt đầu ngòi thành mặt cắt vuông để khi nghiêng ngòi bút sẽ tạo ra nét thanh đậm. Với dân mỹ tự hóa thì ngòi flex phải gọi là trên cơ hoàn toàn so với ngòi Italic, mặc dù cả 2 đều có thể tạo ra các nét thanh đậm. Vì sao ư? Ngòi Italic quá tự động hóa, không thể tạo ra những đường nét theo ý muốn như ngòi flex được, xét về độ uyển chuyển thì còn kém ngòi flex quá xa.

 

Nghệ thuật chơi bút mới

 

Chơi bút mới thì không cần quá cầu kỳ và đòi hỏi như chơi bút cổ. Bạn chỉ cần nắm rõ về lịch sử các thương hiệu bút cao cấp và chọn cho mình một cây ứng ý để viết thử. Những thương hiệu bút như Aurora, Stipula, Montegrappa, Marlen, , Visconti của Ý đều có những sản phẩm tuyệt đỉnh. Hay Pelikan, Graf Von Faber-Castell và Montblanc của Đức, Dunhill của Anh, Caran d’Ache của Thụy Sĩ, , S.T. Dupont của Pháp mang những nét đẹp cổ kính và trang trọng của châu Âu. Dòng bút Cross với thiết kế hiện đại đến từ Mỹ, hay Nhật Bản với những thương hiệu Sailor, Platinum, Nakaya với những chất lượng ngòi bút “vô địch thủ”,… Tuy có nhiều loại bút nhưng người mới bắt đầu không nên chọn ngay những dòng quá cao cấp và đắt tiền. Hãy từ từ tận hưởng từ những thương hiệu nhỏ và có giá thành thấp đi lên để thấy được sự tân tiến, cách tân qua từng sản phẩm. Bởi đôi khi, cách tiến và đổi mới quá nhiều cũng không phải là tốt. Có thể sẽ làm cho bạn mất đi cảm giác và sự thích thú khi viết hoặc không quen với cách sử dụng.

 

bút Sailor

Cây bút Sailor với thiết kế hiện đại, sang trọng cùng chất lượng ngòi bút tuyệt hảo.

(Ảnh minh họa)

 

Như vậy, nghệ thuật chơi bút cũng không quá khó khăn phải không nào? Tuy vậy, phải mất khá nhiều thời gian và công sức cùng tiền bạc để có thể có được tầm hiểu biết sâu rộng về giới mộ bút. Bên cạnh đó, việc chọn ngòi bút cũng hết sức quan trọng. Để biết được cách chọn ngòi bút như thế nào, mời quý độc giả đến với phần 3 của bài viết Nghệ thuật chơi bút cho người mới bắt đầu (phần 3) trong chuyên mục Blog nhé!