Nghệ thuật chơi bút cho người mới bắt đầu (phần 1)

 

Nói đến chơi bút tất nhiên là thú chơi bút máy rồi, chẳng ai chơi bút lông dầu, bút chì, bút dạ cả! Không giống như nhiều thú chơi khác, ví dụ như chơi đồ cổ chỉ để “ngắm” và trưng cho người khác xem cùng đánh giá, chơi bút chẳng thể nào chỉ để lấp đầy ngăn kéo, túi áo. Chơi bút là tận hưởng hết tác dụng và những tinh hoa mà mỗi cây bút đem lại. Nếu một người mua một cây bút sang trọng và đắt tiền về chỉ để “làm màu” hay “khoe của” thì đối với giới mộ bút thực sự, họ quan tâm nhiều hơn tới những công năng của bút và cả những giá trị thiết kế, giá trị thủ công cùng giá trị di sản mà cây bút để lại. Cùng với mỗi cây bút mà mình sở hữu, cần phải thử các cách viết khác nhau, các loại mực viết khác nhau, thử viết trên các loại giấy khác nhau,… Bởi vậy ngay cả người có tiền vẫn chưa chắc đã hiểu rõ để hiểu cách chơi bút. Phải có được đầy đủ kiến thức về thương hiệu các loại bút, về mực viết và về “mỹ tự pháp” thì mới có thể chơi được loại vật dụng tinh tế này!

 

bút Sailor

Nghệ thuật chơi bút lắm công phu

(Ảnh minh họa)

 

Với mỗi thương hiệu bút là một cuốn lịch sử dài, mỗi cây bút lại có cho mình dòng thời gian và câu chuyện riêng. Cây bút này được sản xuất vào năm bao nhiêu? Chất liệu sử dụng để sản xuất bút là gì? cấu tạo bút như thế nào? Cây bút này có gắn với tên tuổi của ai hay công trình, di sản nổi tiếng nào? Đây là những câu hỏi mà bạn cần tìm hiểu trước khi chơi bút! Chính vì thế việc tìm hiểu về lịch sử thương hiệu bút không phải là chuyện một sớm một chiều. Và muốn thông thạo và có thể chơi bút thì bạn cần tham khảo các kiến thúc về bút trong sách báo, internet hay tham gia vào những câu lạc bộ về bút như Pentrace, The Fountain Pen Network,…

 

The Fountain Pen Network

Bạn có thể tham gia vào những câu lạc bộ về bút như Pentrace, The Fountain Pen Network,…

(Ảnh minh họa)

 

Xét một cách tổng quát, nghệ thuật chơi bút có 2 con đường chính và đây là 2 dạng sau tập bút để người mới nhập môn có thể tìm hiểu và định hình cách chơi của mình: chơi bút cổ và chơi bút mới.

 

Bút cổ được yêu thích bởi có lịch sử lâu đời (hàng chục, trăm năm), gắn liền với những cột mốc của một thương hiệu, hay về phát minh lớn thay đổi nền công nghiệp chế tạo bút,… Hầu hết các loại bút cổ đều được ưa thích bởi có thiết kế ngòi vàng flex, được dân mỹ tự pháp ưa chuộng và sưu tầm. Đây là những loại ngòi bút viết chữ rất đẹp, dễ biến đổi nét chữ hơn. Thân bút cổ thường được làm bằng nhựa resin hay celluloid có mùi rất thơm. Tuy nhiên có điểm trừ là thân bút nhỏ, không thích hợp với những người có bàn tay lớn và phải bảo quản cẩn thận, khi sử dụng phải nhẹ nhàng.

 

bút cổ

Bút cổ được yêu thích bởi có lịch sử lâu đời.

(Ảnh minh họa)

 

Bút mới được thiết kế rất hiện đại, vật liệu sản xuất phong phú, thân bút được làm từ nhựa nhân tạo, gỗ quý, phủ kim loại quý hay sơn mài,… Bút mới được ưa thích bởi vẻ ngoài hào nhoáng, sang trọng, chắc chắn, thanh thoát. Ngoài ra còn có phong cách thiết kế ấn tượng, có thể còn đại diện cho tính chủ nghĩa, cá nhân như Porsche Design, Caran d’Ache hay Graf Von Faber-Castell. Tuy nhiên lại có ngòi bút cứng khó để viết được chữ đẹp và đôi lúc hơi máy móc, thiếu đi cái “hồn” của một tác phẩm nghệ thuật.

 

Bút mới

Bút mới được thiết kế rất hiện đại, vật liệu sản xuất phong phú.

(Ảnh minh họa)

 

Như vậy, tùy theo sở thích và phong cách của bạn mà có thể định hình ra cách chơi bút mà bản thân sẽ hướng đến. Ngoài ra, để có được thêm kiến thức căn bản của thú chơi bút, các bạn hãy tham khảo ở phần 2 của bài viết Nghệ thuật chơi bút cho người mới bắt đầu (phần 2) trong chuyên mục Blog nhé!