Lịch sử thương hiệu bút ký Waterman (phần 1)

 

Như các bạn đã biết, George Parker, Lewis Waterman và Walter Sheaffer đựơc coi là 3 người có đóng góp quan trọng nhất trong việc hoàn thiện chiếc bút mực để nó có hình dáng và cấu tạo như ngày hôm nay. Và hôm nay, chủ đề của chúng ta là thương hiệu bút ký Waterman.

 

Lịch sử ra đời bút ký Waterman

 

Vào năm 1880, chàng trai trẻ Lewis Edson Waterman khi đang làm một nhân viên bán bảo hiểm, trong một cuộc gặp gỡ với khách hàng đã vô tình làm hỏng bản hợp đồng do mực của chiếc bút máy đổ vào và khiến cho cuộc kí kết bị đổ bể. Sếp của anh đã rất tức giận và đuổi việc anh ngay sau đó. Chính sự việc này đã tạo động lực cho Waterman nghiên cứu và cải tiến chiếc bút máy. Cuối cùng sau bao sự mày mò, tìm tòi, anh đã phát minh ra thiết kế bầu mực với tấm nệm ngay dưới ngòi mực. Đây được coi là phát minh vĩ đại làm thay đổi cả ngành công nghiệp sản xuất bút máy. Và sau đó vào năm 1883, công ty Waterman Pen đã được thành lập.

Lewis Edson Waterman

Lewis Edson Waterman - cha đẻ của thương hiệu bút cao cấp Waterman.

 

Quá trình phát triển của thương hiệu Waterman

 

Giai đoạn từ khi thành lập cho đến năm 1990, Waterman từng bước phát triển và dần dần trở thành một thương hiệu có tiếng nói trong ngành sản xuất bút nước Pháp.

Năm 1900, Waterman xuất sắc giành được huy chương vàng tại ” Triển lãm Universelle ” ở Paris, Pháp.

Triển lãm Universelle

Năm 1900, Waterman xuất sắc giành được huy chương vàng tại ” Triển lãm Universelle ” ở Paris.

(Ảnh minh họa)

 

Bước ngoặt xoảy ra khi năm 1901, Lewis Edson Waterman qua đời khiến cho công ty Waterman Pen bị mất cân bằng, làm ăn bết bát, thậm chí còn phải dừng sản xuất trong một thời gian ngắn. Sau đó, dưới sự lãnh đạo của cháu trai ông là Frank Waterman, thương hiệu bút ký Waterman dần dần được lấy lại và ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Lewis Edson Waterman

Năm 1901, Lewis Edson Waterman qua đời khiến cho công ty lâm vào khủng hoảng.

(Ảnh minh họa)

 

Năm 1904, Waterman phát minh ra cài bút, giúp cho chiếc bút máy lần đầu tiên được cài trên túi áo. Đây cũng là hình ảnh của rất nhiều doanh nhân cũng như lãnh đạo mà chúng ta thường thấy cho đến ngày nay.

 

cài bút

Năm 1904, Waterman phát minh ra cài bút.

(Ảnh minh họa)

 

Năm 1913, Water cho ra mắt hệ thống bơm mực bằng Piston, mang ý nghĩa rất lớn trong ngành công nghiệp chế tạo bút máy.

 Piston

Năm 1913, Water cho ra mắt hệ thống bơm mực bằng Piston.

(Ảnh minh họa)

 

Tuy vậy, với sự bảo thủ và chậm chạp trong việc nắm bắt tâm lý người tiêu dùng, những năm sau đó Waterman chỉ sản xuất ra những kiểu bút cũ kỹ, nhàm chán. Điều này đã đẩy công ty, một lần nữa, đến bờ vực phá sản khi bị chính những khách hàng quay lưng với những sản phẩm đã từng “làm mưa làm gió” trên thị trường. Waterman bị các tên tuổi lớn  khác như Sheaffer, Parker và Eversharp vượt mặt. mặc dù đã có những cố gắng, nỗ lực trong việc khôi phục lại hình ảnh nhưng tình hình chẳng thể khả quan hơn. Cuối cùng tới năm 1950 thì công ty phải dừng hoạt động.

 

Như vậy sau một thời gian dài thành lập và phát triển, Waterman đã trải qua bao biến cố và thăng trầm. Điều gì đã khiến công ty này vực dậy và phát triển mạnh mẽ cho tới ngày hôm nay, mời bạn đọc đón xem trong phần 2 của bài viết: Lịch sử thương hiệu bút ký Waterman (phần 2) trong chuyên mục Blog nhé!