Lịch sử thương hiệu bút ký Parker (phần 1)

 

Lịch sử thương hiệu bút Parker

 

Cha đẻ của thương hiệu bút Parker là George Safford Parker sinh ngày 1 tháng 11 năm 1863 trong một gia đình có 8 người con tại Shullsberg, Wisconsin, USA. Tới năm 1871, gia đình ông chuyển tới Fayettee ở Iowa sinh sống.

George Safford Parker

Cha đẻ của thương hiệu bút Parker là George Safford Parker sinh ngày 1 tháng 11 năm 1863.

 

Vào ngày 10, tháng 12, năm 1889, George Parker được cấp bằng sáng chế đầu tiên của mình cho 1 cây bút mực. Và 8 tháng sau, ông nỗ lực cải tạo và phát triển thêm những chiếc bút và được cấp thêm 2 bằng sáng chế nữa.

Năm 1892, với sự giúp đỡ của những người bạn của mình, George Parker chính thức tuyên bố thành lập công ty bút Parker.

công ty bút Parker.

                                Năm 1892, công ty bút Parker được thành lập (Ảnh minh họa)

 

Trong vài năm sau khi thành lập, công ty bút Parker đã thu hút thêm được rất nhiều đối tác. Những cây bút của họ ngày càng được cải thiện và phát triển với tốc độ rất nhanh. Năm 1894, một chiếc bút được cho là đi trước thời đại với thiết kế mực được lấy từ ống dẫn vật liệu nhờ tính mao dẫn (trước đó thiết kế ngăn chứa mực được đun bởi thân nhiệt đang rỉ ra và làm bấn ngón tay) đã ra đời và được cấp bằng sáng chế đó là Lucky Curve. Sự tiến bộ này đã được Parker học hỏi và cho ra đời dòng bút Joinless với nắp ngoài thích hợp hơn.

Vào năm 1898, Parker thiết kế lại Lucky Curve khiến nó trở lên thuôn gọn và lôi cuốn hơn và chỉ sau 1 năm, công ty này đã thành công vang dội khi bán được rất nhiều sản phẩm cho cả quần chúng cùng lực lượng vũ trang. Trong những năm nền kinh tế phát triển mạnh mẽ ấy, công ty bút Parker ngày càng đi lên và những cây bút của họ đã trở thành một biểu tượng xã hội. Những cây bút dáng thuôn bằng vàng được trưng bày như 1 sức mạnh, uy thế vượt trội.

bút parker 1

         Những cây bút dáng thuôn bằng vàng được trưng bày như 1 sức mạnh, uy thế vượt trội.

                                                                          (Ảnh minh họa)

 

 

Trong thời kỳ chiến tranh, những cây bút Parker đã được lan tỏa sang cả châu Âu và được đánh giá rất cao. Năm 1918, doanh thu bán hàng của hãng đã vượt ngưỡng 1 triệu USD. Vì thế công ty đặt thêm trụ sở ở Janesville để phát triển kinh doanh. Kenneth, con trai út của George đã tiếp bước và làm việc tại công ty.

Thời gian từ năm 1920 tới năm 1940 được coi là thời đại vàng của ngành công nghiệp chế tạo bút bởi những tiến bộ của giáo dục, tỉ lệ người biết đọc, biết viết ngày càng gia tăng. Công ty bút Parker ngày càng phát triển mạnh mẽ nhờ những chiến dịch quảng cáo rầm rộ. Trong thời gian trước, những cây bút Parker đã được mạ vàng, bạc, đính ngọc trai, kim cương lên thân bút. Và một sản phẩm được cho là đỉnh cao của thương hiệu này đã được ra đời đó là chiếc bút Snake Pen thần kỳ. Thân bút được làm bằng nhựa cao su cứng màu đen, được mạ bạc hay bịt vàng quanh nắp và khoen bút. Và đặc biệt có hình một con rắn với đôi mắt được đính hồng ngọc hay ngọc bích. Cây bút này đã trở nên nổi tiếng và được những người có thu nhập cao yêu thích và sử dụng.

Parker

Công ty bút Parker phát triền mạnh mẽ nhờ những chiến dịch quảng cáo rầm rộ.

(Ảnh minh họa)

 

  Năm 1921, công ty bút Parker cho ra mắt một sản phẩm mang tính đổi mới và có giá trị rất cao tình đến ngày nay đó là Parker Doufold. Với kích thước khá lớn và có màu đỏ cam bắt mắt, đầu bút bằng vàng, Doufold đã đạt được mức giá kỷ lục lúc bấy giờ đó là 7USD/ 1 chiếc, cao gấp 2 lần so với các dòng bút cao cấp khác. Parker Doufold đã nhanh chóng được đưa ra thị trường thế giới và tạo nên những đột phá về doanh thu, cùng với đó thương hiệu bút Parker đa trở thành thương hiệu bút cao cấp với đẳng cấp vượt trội.

Parker Doufold

Parker Doufold đã đạt mức giá kỉ lục 7USD/ 1 chiếc.

 

Sau thời kì kim hoàng đó thì thương hiệu bút Parker có những sự thay đổi mạnh mẽ nào? Mời bạn đọc đón xem phần 2 của bài viết