Lịch sử thương hiệu bút ký Montegrappa (phần 1)

 

Đôi nét về Montegrappa

 

Thương hiệu bút ký cao cấp hàng đầu nước Ý được thành lập vào năm 1912 bởi 2 nhà sáng lập Heidrich Helm và Edwige Hoffman tại Bassano del Gappa, Vicenza, miền Bắc nước Ý. Ban đầu, xưởng bút được biết đến với tên gọi Manifattura pennini d’oro e penne stilografiche” (tạm dịch là Nhà sản xuất bút mực với ngòi bút vàng). Năm 1927, xưởng bút được mua lại bởi Alessandro Marzotto và Domenico Manea, với tên gọi mới là Elmo. Năm 1947, công ty chính thức được gọi với cái tên là Elmo Montegrappa.

 

Bassano del Gappa là một vùng đất có truyền thống lịch sử lâu đời. Trong cả 2 cuộc chiến tranh thế giới đẫm máu, người dân Bassano del Gappa cùng cả khu vực núi Monte Grappa đã anh dũng chiến đấu đẩy lùi bước tiến của quân đội Áo, trở thành niềm tự hào của dân tộc. Trong cả 2 thế chiến, Elmo Montegrappa với tư cách là nhà cung cấp địa phương đã sản xuất và phân phối bút phục vụ cả chiến trường. Hai nhà văn Mĩ nổi tiếng Ernest Hermingway và John Dos Passos (tác giả của bộ ba tiểu thuyết U.S.A) đều sử dụng bút Elmo Montegrappa trong thời gian hai người phục vụ tình nguyện trong lực lượng y tế.

 

Năm 1930 đánh dấu một bước tiến của Montegrappa khi việc kinh doanh bút mực ngày một phát triển. Những cây bút được thiết kế cứng cáp, màu sắc và chất liệu sử dụng phong phú, cùng với đó là đội ngũ sản xuất chuyên nghiệp, lành nghề. Chính vì thế, đây được coi là thời kỳ hoàng kim của Montegrappa khi tên tuổi của thương hiệu ngày một lớn mạnh và việc kinh doanh thăng tiến vượt trội.

 

Khoảng thời gian sau đó, Montegrappa đã có những chuyển biến lớn cả về người điều hành lẫn phương thức vận hành. Để biết những thay đổi đó là gì, mời bạn đọc đến với phần 2 của bài viết Lịch sử thương hiệu bút ký Montegrappa (phần 2) trong chuyên mục Blog nhé!