Lịch sử thương hiệu bút ký Montblanc (phần 1)

Quá trình ra đời thương hiệu bút Montblanc

 

Vào đầu thế kỷ 20, một cuộc gặp gỡ định mệnh đã diễn ra giữa giám đốc ngân hàng Hamburg Alfred Nehemias, kỹ sư August Eberstein và thương gia Claus-Johannes Voss. Chính cuộc gặp gỡ vào năm 1906 này là điểm khởi đầu để làm nên thương hiệu Montblanc nổi tiếng toàn thế giới. Ba người đã sáng tạo nên một chiếc bút máy hoàn toàn mới với thiết kế ống bơm mực riêng (thời điểm lúc bấy giờ hầu hết những chiếc bút đều phải chấm mực để viết). Sau đó, họ quyết định thành lập một công ty “liên doanh” với mục đích cùng nhau phát triển doanh nghiệp của mình.

 

Claus-Johannes Voss

Cuộc gặp gỡ định mệnh giữa 3 người là điểm khởi đầu để tạo nên thương hiệu bút Montblanc.

 

Công ty mới được thành lập tại Schanzen – Hamburg – Germany với phương châm hoạt động là tạo ra những sản phẩm bút viết đơn giản, dễ dùng, với số lượng hạn chế nhưng phải có được chất lượng tốt nhất. Chính vì thế nó được đặt tên là Simplo Filler Pen Company.

Simplo Filler Pen Company.

Công ty Simplo Filler Pen Company được thành lập tại Hamburg (Đức).

 

Quá trình phát triển của thương hiệu bút Montblanc

 

Vào năm 1909, công ty cho ra mắt bộ sưu tập bút máy đầu tiên có tên là Rouge et Noir (đỏ và đen) được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết cùng tên của đại văn hào người Pháp Stendhal. Vì khi ấy những cây bút thường phải chấm vào mực để sử dụng nên hay bị rơi rớt, dây bẩn. Chính vì thế dòng quảng cáo “Bạn sẽ chẳng bao giờ lamg rơi rớt bất cứ giọt mực nào với cây bút Rouge et Noir” đã gây được ấn tượng mạnh mẽ tới khách hàng. Và sau đó họ đã thành công với bộ sưu tập này đồng thời được công chúng dành tặng một biệt danh đáng yêu cho những chiếc bút đó là “cô bé quàng khăn đỏ”.

Rouge et Noir

Bộ sưu tập Rouge et Noir gây ấn tượng mạnh mẽ và gặt hái được nhiều thành công.

 

Năm 1910, đưa ra thị trường chiếc bút máy Montblanc có màu đen cùng hình ngôi sao trắng trên nắp. Hỉnh ảnh ngôi sao màu trắng gợi nhớ đếnđỉnh núi Mont Blanc – ngọn núi cao nhất châu Âu quanh năm tuyết phủ trắng xóa sau đó đã trở thành thương hiệu góp phần đưa Montblanc trở thành loại bút ký nổi tiếng và thành công nhất thế giới. Cây bút Montblanc thành công tới mức sau đó tên gọi của công ty đã được đổi thành Montblanc Simplo GnbH như ngày nay.

Đến cuối những năm 1920, Montblanc Simplo GnbH đã đạt được những thành công vang dội ở trong nước và vươn ra cả thị trường thế giới với sự có mặt trên 60 quốc gia, văn phòng đại diện được đặt thêm ở London, Paris và cả Barcelona. Với những chiến dịch quảng cáo rầm rộ, đặc biệt là những chiếc xe hơi chở những cây bút máy khổng lồ hay thương hiệu Montblanc được in trên những chiếc máy bay đã đưa tên tuổi của Montblanc vang xa trên toàn thế giới.

 

quảng cáo

Những chiến dịch quảng cáo hiệu quả của Montblanc đã đưa tên tuổi của hãng ra toàn thế giới.

(Ảnh minh họa)

 

Năm 1924, sự ra đời của chiếc bút máy Meisterstuck đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự phát triển của Montblanc sau gần 20 năm thành lập. Ngòi bút được khắc số 4810 là chiều cao của núi Mont Blanc với kiểu dáng sang trọng, thiết kế hoàn hảo, cây bút Montblanc Meisterstuck đã trở thành biểu tượng của văn hoa bút viết thế giới đưa thương hiệu Montblanc trở thành thương hiệu đứng đầu thế giới trong ngành sản xuất bút máy cao cấp.

Năm 1935, trước tình hình kinh tế lạm phát gia tăng cùng tâm lí ngại chi tiêu của khách hàng, Montblanc đã đưa ra một quyết định mang tích lịch sử của hãng này, đó là bảo hành trọn đời cho mỗi cây bút Meisterstuck. Với ba chiếc nhẫn bằng vàng hoặc bạch kim được chạm khắc trên thân, nắp và đuôi bút, Meisterstuck được nhắc đến với biệt danh “tàu đô đốc” đưa Montblanc vượt qua mọi khó khăn, sóng gió. Cây bút này còn được góp mặt trong bộ sưu tập của bảo tàng Nghệ thuật hiện đại thành phố New York như một biểu tượng nghệ thuật và thường xuyên được sử dụng trong những văn bản ký kết thỏa thuận quốc tế quan trọng.

montblanc

Bút Montblanc thường xuyên được sử dụng để ký kết những văn bản thỏa thuận quốc tế quan trọng.

(Ảnh minh họa)

 

Sau chiến tranh thế giới thứ hai thì hành trình phát triển của Montblanc có gì thay đổi? Hãy cùng đón xem trong phần 2 của bài viết Lịch sử thương hiệu bút ký Montblanc (phần 2).