Lịch sử thương hiệu bút ký Caran d’Ache (phần 2)

 

Lịch sử phát triển hàng trăm năm của Caran d’Ache

 

Năm 1915, xướng bút chì The Maison được thành lập tại Geneva.

Những năm đầu của thập niên 1920, sản phẩm bút chì than có thân được làm từ gỗ tuyết tùng với dòng chữ vàng được khắc lên bút ra đời. Cây bút đã trở thành biểu tượng của hãng Caran d’Ache về sự chuyên nghiệp và độ hiểu biết rõ ràng với công nghệ sản xuất bút chì. Và cũng trong thời điểm ấy, một nhân vật tượng trưng cho nguồn gốc và truyền thống của Caran d’Ache được xuất hiện với cái tên “Bonne-Mine”. Với khuôn mặt ngộ nghĩnh, hài hước, Bonne-Mine đại diện cho một thế kỷ của uy tín và chất lượng.

Năm 1924, xưởng bút chì được Arnold Schweitzer mua lại và đổi tên thành Caran d’Ache theo nghệ dạnh của danh họa người Pháp Emmanuel Poiré.

Vào năm 1929, cây bút chì Fixpencil là cây bút chì bấm đầu tiên trên thế giới ra đời. Chiếc bút chì này sau đó đã được cấp bằng sáng chế với những cấu tạo đặc biệt của mình: Thân bút ôm chặt lấy ruột than một cách kéo léo và có thể bấm cho ruột dài ra mỗi khi viết, vẽ.

 

Năm 1931, Prismalo – cây bút chì có khả năng hòa tan trong nước đầu tiên trên thế giới được Caran d’Ache ra mắt công chúng tại Geneva. Đây được coi là một cuộc cách mạng trong giới thiết kế và nghệ thuật sắc màu.

Năm 1952, Caran d’Ache bắt đầu nghiên cứu và phát triển một loại bút chì sáp (dầu paraffin) với mục tiêu giúp đỡ các nghiên cứu sinh phát hiện các khả năng nghệ thuật. Sau đó Neocolor I đã được ra đời và trở thành sản phẩm thiết yếu của ngành hội họa. Tới năm 1972, công ty tiếp tục cho ra mắt Neocolor II có khả năng hòa tan trong nước. Đây được coi là những đóng góp rất quan trọng của Caran d’Ache cho ngành mỹ thuật.

Năm 1953 đánh dấu sự ra đời của bộ sưu tập Ecridor, nhân tố quan trọng góp phầnvào sự phát triển loại bút chì bấm chất lượng cao. Ecridor được coi là một trong những dòng sản phẩm kinh điển của hãng Caran d’Ache. Từ “Ecridor” trong tiếng Thụy Sĩ có nghĩa là thanh lịch, sang trọng, tao nhã, đã nói lên hết vẻ đẹp mĩ miều của sản phẩm này. Cùng với thân bút được làm bằng kim loại và có hình lục giác đã trở thành biểu tượng của sự hiện đại, đổi mới.

Năm 1969, một sản phẩm độc đáo với cấu tạo lục giác và những chi tiết hoàn hảo được ra đời mang tên bút bi 849. Thân bút được làm từ kim loại cùng những họa tiết được trang trí rất nổi bật và bắt mắt, đôi khi còn được những nhà thiết kế tạo dấu ấn riêng của mình, đã làm nên tên tuổi của một dòng bút huyền thoại của Caran d’Ache.

Năm 1970 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của công ty bút Maison Caran d’Ache. Sự kiện đó là gì? Mời bạn đọc đón xem trong phần 3 của bài viết Lịch sử thương hiệu bút ký Caran d’Ache (phần 3) trong chuyên mục Blog nhé!