Lịch sử: Nguồn gốc ra đời của cây bút

Trong các vật dụng hàng ngày thì cây bút có lẽ là vật được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là đối với các bạn học sinh, sinh viên. Chiếc bút giống như là một người bạn thân thiết gắn bó với con người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được lịch sử ra đời của cây bút.

 

Cây bút thời Ai Cập cổ đại

 

Theo như những ghi chép xưa để lại thì cây bút đầu tiên được sử dụng là ở Ai Cập. Cây bút này được làm từ những cây sậy rỗng ruột và được bọc 1 miếng đồng ở phần đầu để làm ngòi bút. Mặc dù chữ viết đã được xuất hiện cách đây 4000 tại Hy Lạp. Ở thời đó, người Hy Lạp dùng những tấm xương động vật hay mảnh kim loại để khắc lên những tấm bản phủ đầy sáp. Về sau, người ta còn vót nhọn những cành cây, thân tre để chấm vào những dung dịch có màu rồi viết lên vỏ cây, da thú.

 

bút sậy

Những chiếc bút được làm từ cây sậy rỗng ruột.

(Ảnh minh họa)

 

Cây bút thời trung cổ

 

Cùng với sự ra đời của giấy viết, con người đã biết sử dụng lông ngỗng, lông quạ để làm bút viết. Ngòi bút được người ta mài sắc nhọn và mực cứ thế được chảy dọc theo thân bút xuống dưới. Cứ thế những cây bút lông ấy đã đi cùng loài người trong hàng ngàn năm.

 

lông ngỗng

Những cây bút lông ấy đã đi cùng loài người trong hàng ngàn năm lịch sử.

(Ảnh minh họa)

 

Sự xuất hiện tại nước Anh

 

Năm 1780, cây bút máy đầu tiên được làm bằng thép đã xuất hiện tại Anh. Tuy nhiên trong hàng chục năm cũng không được ưa chuộng nhiều.

 

bút thép

Năm 1780, cây bút máy đầu tiên được làm bằng thép đã xuất hiện tại Anh.

(Ảnh minh họa)

 

Sự xuất hiện tại Mỹ

 

Năm 1880 đánh dấu sự ra đời của cây bút máy tại Mỹ. Chiếc bút có cấu tạo ngòi bút được làm bằng vàng mạ iridium khá bền, ruột bút có một ống nhỏ dùng để đựng mực được làm bằng nhựa hoặc cao su. Đây là một phát minh quan trọng và từ đó về sau, các thế hệ bút cứ thế được cải tiến và hoàn thiện cho đến ngày nay.

 

bút máy vàng

Năm 1880 đánh dấu sự ra đời của cây bút máy tại Mỹ.

(Ảnh minh họa)

 

Sự ra đời của cây bút là một phát minh quan trọng giúp cho con người có thể lưu giữ được tri thức, là một vật dụng quan trọng trong đời sống hàng ngày của bất cứ ai. Mặc dù tại thời điểm hiện tại với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, những cây bút vẫn có vai trò quan trọng và là một vật dụng mang giá trị nhân văn sâu sắc.

 

Trên đây là quá trình ra đời của cây bút trong lịch sử loài người. Hi vọng qua bài viết này quý độc giả có thêm được những kiến thức hữu ích về vật dụng mang ý nghĩa lịch sự của nhân loại này. Để đón xem những bài viết mới nhất của Monosita về bút máy doanh nhân, mời bạn đọc thâm gia chuyên mục Blog nhé!