Lịch sử bút ký Sheaffer - Món quà tặng doanh nhân hoàn hảo (phần 1)

 

Thương hiệu bút Sheaffer được sáng lập bởi huyền thoại về ngành bút Walter A. Sheaffer. Ông sinh ngày 27-07-1867 trong một gia đình có 5 người con ở Bloomfield, Iowa. Cha ông là Jacob Royer Sheaffer có 1 cửa tiệm kim hoàn và cũng khá thành công trong việc đầu tư vào các công ty bảo hiểm ở Bloomfield. Năm 1871, một đám cháy dữ dội đã xảy ra tại nơi ông sinh sống và Jacob đã phải bán cả công ty kim hoàn của mình để trả tiền bảo hiểm cho các nạn nhân. Đây là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của Walter A. Sheaffer.

Walter A. Sheaffer

Walter A. Sheaffer - huyền thoại của ngành bút.

 

Sau nhiều năm miệt mài và cố gắng thì tới năm 1907, Walter đã khá thành công trong việc bán đồ kim hoàn ở Fort Madison và bắt đầu chuyển qua sản xuất bút mực theo hộ thống bơm mực lever filler. Hầu hết tất cả các cây bút mực thời đó đều có dạng eyedropper và cùng thời này thì Conklin đang rất thành công với cơ chế bơm mực crescent filler (dạng có 1 đồng xu ở giữa), nhưng Walter vẫn tin rằng mình còn có thể làm tốt hơn thế nữa.

bút Sheaffer

Xưởng sản xuất bút Sheaffer đầu tiên tại Kanssas (Ảnh minh họa)

 

Walter ấp ủ ý tưởng thiết kế hệ thống tự bơm mực cho bút máy hàng tháng trời và sau đó ý tưởng 1 đòn bẩy và 1 thanh đè vào cái ink-sac ra đời. Thiết kế này được đăng ký bảo hộ bản quyền vào năm 1908  và sau đó được bổ sung thêm rồi chính thức ra mắt thị trường vào năm 1912.

Đầu năm 1912, Walter quyết định biến cửa hiệu kim hoàn thành nhà máy chế tạo bút mực. Ông mời được 2 nhân viên kinh doanh bút Conklin nổi tiếng lúc bấy giờ là George Kraker và Ben Coulson về mở 1 văn vòng khinh doanh tại thành phố Kanssas.

Sau đó, công việc kinh doanh thành công tới nỗi công ty sản xuất bút Walter A. Sheaffer được cổ phần hóa và có giá trị vốn hóa là 35 ngàn USD vào năm 1913, một con số khổng lồ vào thời điểm này. Walter nắm 51% cổ phần, Kraker và Coulson giữ 40% và một nhân viên ngân hàng tại Fort Madison nắm 9% còn lại. Sau đó Walter bán luôn mảng kinh doanh kim hoàn rồi chuyển tới Fort Madison để tập trung vào ngành sản xuất bút.

bút Sheaffer

Các công nhân trong nhà máy sản xuất bút Sheaffer (Ảnh minh họa).

 

Lợi nhuận trong năm đầu tiên hoạt động của công ty là 17 ngàn USD, tốc độ tăng trưởng dữ dội, vì rất cần thêm vốn nên Kraker đã rút khỏi công ty, nhượng lại cổ phần cho Walter và Brewster (người đang nắm 9% cổ phần). Với sự tăng trưởng nhanh chóng, một lần nữa Sheaffer dời trụ sở của mình đến 410 Front Street vào tháng 11 năm 1914.

Tháng 2 năm 1917, Walter mua lại công ty Fort Madison Plowcompany và chính thức sản xuất được ngòi vàng cho riêng mình ( trước đây ông phải đặt hàng từ các nhà sản xuất khác trong nước).

Năm 1920, cây bút Sheaffer Lifetime được ra mắt với giá thấp nhất là 8,75 USD/ 1 cây, đắt gấp 3 lần các đối thủ cạnh tranh khác. Mặc dù vậy nhưng cây bút này rất thành công và trở thành cây bút best selling của toàn châu Mỹ.

Sheaffer giới thiệu loại mực riêng của mình là Skrip vào năm 1922. Sở dĩ ông đặt tên như vậy là để tránh tiếng xấu của các loại mực hồi đó có công thức mang tính A-xít.

Năm 1924, hãng ra mắt một loại vật liệu mới có tên là Radite được làm từ nhựa celluloid với những màu đầu tiên là màu đá Jade xanh có vân và màu đen. Tới cuối năm Walter cho ra đời cây bút danh tiếng White Dot.

Xu hướng thay đổi vào những năm cuối của 192x đó là thiết kế các cây bút đẹp (kiểu cách, nhiều màu sắc, vân vện,…). Hãng phát triển 1 cây bút tinh giản có 2 đầu bo tròn vào cuối năm 1929 gọi là bút Blance và ngay trong năm này, ngòi bút Flex Lifetime ra đời.

bút Sheaffer

Những năm cuối 192x, Sheaffer chú trọng vào vẻ đẹp của bút nhiều hơn. (Ảnh minh họa)

 

Năm 1938, Walter từ bỏ chức Tổng giám đốc và trở thành chủ tịch tập đoàn quản trị. Con trai ông là Craig tiếp nối ông giữ chức vụ cũ và công ty ngày càng phát triển hơn.

Năm 1947, Craig cho biết giá sản phẩm trước chiến tranh vẫn được duy trì mặc dù các chi phí đều tăng. Điều này chiếm được cảm tình của tất cả các khách hàng của Sheaffer. Để đáp ứng mong muốn của khách hàng, Sheaffer cải tiến sản xuất bằng cách phát triển các khuôn đúc vỏ nắp và thân bút. Điều này đã làm giảm giá thành của bút rất nhiều mà vẫn giữ được sự đồng nhất trong tất cả các sản phẩm của mình cũng như chất lượng vẫn được đảm bảo.

bút Sheaffer

Thương hiệu bút Sheaffer luôn được ghi nhận cho tới ngày nay.

 

Một sự kiện hết sức quan trọng tác động tới toàn ngành công nghiệp bút viết nói chung cũng như công ty nhà Sheaffer nói riêng đã xảy ra ở trong chiến tranh thế giới thứ hai. Sự kiện đó là gì? Mời bạn đọc đón xem trong phần 2 của bài viết: Lịch sử bút ký Sheaffer - Món quà tặng doanh nhân hoàn hảo (phần 2).