Khám phá ý nghĩa của hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng hay còn được gọi là hoa cẩm nhung, có xuất xứ từ Địa Trung Hải, sau đó được du nhập sang Anh từ thế kỉ 14 và các nơi có khí hậu lạnh trên thế giới. Là một trong những loài hoa lâu đời nhất được con người phát hiện và gieo trồng, nhưng phải đến thế kỉ thứ 20, hoa cẩm chướng mới được mang về trồng tại Việt Nam.

Phải đến thế kỉ 20, hoa cẩm chướng mới được mang về trồng tại Việt Nam (Ảnh minh họa).

 

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng

 

Tùy thuộc vào màu sắc hoa cũng như quan niệm của mỗi quốc gia mà hoa cẩm chướng mang lại những ý nghĩa khác nhau. Tuy vậy, cũng có 3 ý nghĩa chung cho tất cả các loại hoa cẩm chướng trên thế giới:

. Tình yêu: người ta thường tặng hoa cẩm chướng để bày tỏ tình cảm của mình với người yêu, và bạn cũng có thể dùng loài hoa này để đáp lại tình cảm ấy.

. Sự đam mê: với hương thơm dịu dàng, ngây ngất cùng vẻ đẹp mong manh, hoa cẩm chướng mang một niềm khát khao được cháy hết mình trong tình yêu dịu ngọt, đắm say, ngây ngất.

. Sự đối lập: hoa cẩm chướng mang vẻ đẹp dịu ngọt, mong manh nhưng cũng chẳng kém phần kiêu sa. Bởi vậy, loài hoa nay lúc thì mang trên mình sự ái mộ, tình yêu thủy chung, lúc lại mang đến cảm giác xa lạ, khó gần, dễ thay đổi.

Hoa cẩm chướng mang một vẻ đẹp dịu dàng, mong manh đầy say đắm.

 

Ý nghĩa hoa cẩm chướng theo mỗi quốc gia

 

.Nước Anh:Tại Anh, các chàng trai thường dùng hoa cẩm chướng để bày tỏ tình cẩm của mình với cô gái. Nếu được chấp thuận, anh ấy sẽ được nhận lại một bó hoa cẩm chướng 1 màu. Và ngược lại, để từ chối tình cảm, cô gái sẽ gửi lại chàng trai một bó hoa cẩm chướng vằn, sọc nhiều màu hay bị tước hết lá.

Hoa cẩm chướng được các chàng trai Anh dùng để thổ lộ tình cảm.

. Trung Quốc: người dân Trung Hoa tin rằng, hoa cẩm chướng là đại diện cho một cuộc hôn nhanh hạnh phúc, trọn vẹn. Vì thế, loài hoa này thường được dùng để trang trí trong lễ cưới và dùng làm hoa cầm tay cô dâu.

Hoa cẩm chướng được dùng làm hoa cầm tay cô dâu.

. Nhật Bản: hoa cẩm chướng là biểu tượng của tình yêu tại Nhật Bản và thường được sử dụng trong Ngày lễ của mẹ.

Hoa cẩm chướng được tặng trong Ngày lễ của mẹ.

. Hoa Kỳ: ở Mỹ, hoa cẩm chướng có ý nghĩa đặc biệt cao quý, được lựa chọn là loài hoa chính thức trong Ngày lễ của mẹ. Hoa cẩm chướng đỏ còn là biểu tượng của Bang Ohio. Người ta thường dùng hoa cẩm chướng để làm quà tặng những người có sinh nhật vào tháng 1 và làm hoa cầm tay cho cô dâu.

Ở Mỹ, hoa cẩm chướng có ý nghĩa hết sức đặc biệt.

 

Ý nghĩa hoa cẩm chướng theo màu sắc

 

. Hoa cẩm chướng đỏ: là biểu tượng của tình yêu nồng nàn, sau đậm.

. Hoa cẩm chướng trắng: tượng trưng cho tình yêu ngây thơ, sáng trong như trăng rằm, đồng thời cũng giống như một lời chúc may mắn, bình an.

. Hoa cẩm chướng hồng: thường được dùng trong Ngày của mẹ để thể hiện long biết ơn, sự kính trọng.

. Hoa cẩm chướng vàng: nếu bạn muốn từ chối tình cảm của một ai đó thì hãy tặng người ấy một bó hoa cẩm chướng màu vàng.

. Hoa cẩm chướng tím: tượng trưng cho một cô gái đỏng đảnh, khó chiều,tính khí thất thường, hay thay đổi.

. Hoa cẩm chướng sọc, vằn: thể hiệ sự từ chối, không chấp nhận tình cảm.

Hoa cẩm chướng hồng được dùng trong Ngày lễ của mẹ.

 

Trên đây là toàn bộ những ý nghĩa của hoa cẩm chướng được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thể chọn lựa cho mình một bó hoa cẩm chướng thật đẹp và ý nghĩa để dành tặng người yêu, người thân, bạn bè. Hãy đón đọc những bài viết mới tại chuyên mục ý nghĩa hoa cùng Monosita nhé!