Hướng dẫn sử dụng bút máy mới mua (phần 3)

Có khá nhiều vấn đề khi bạn sử dụng một cây bút mới, đặc biệt là khi bạn viết một dòng bút chưa từng dùng qua bao giờ. Và sau đây là những lưu ý bạn cần nhớ:

 

1. Cầm bút đúng cách

 

Không giống như bút bi, bút máy bị ảnh hưởng khá lớn bởi cách cầm bút. Để có thể viết được những nét chữ đều đặn, ưng ý thì bạn cần phải biết cách cầm bút đúng mực. Khi viết, bạn cần giữ cho hướng ngòi bút và mặt giấy tạo với nhau một góc 45 độ. Nếu đặt một góc lớn hay nhỏ hơn quá nhiều sẽ khiến cho những nét chữ không đều đặn.

Ngoài ra, khi viết không nên xoay ngòi bút lệch tâm quá nhiều vì sẽ làm khe mực nhỏ giữa ngòi bút phân bố mực không đều gây mất nét chữ, thậm chí không ra mực.

 

cầm bút

Bạn cần giữ cho hướng ngòi bút và mặt giấy tạo với nhau một góc 45 độ.

(Ảnh minh họa)

 

2. Không được ấn quá mạnh khi viết

 

Bút máy khi viết không cần sử dụng quá nhiều lực tay. Khi ấn quá mạnh sẽ làm chất lượng ngòi bút bị suy giảm bởi ma sát với giấy quá lớn. Viết quá mạnh trong một thời gian dài có thể làm hỏng “hạt gạo” ở đầu bút. Bạn nên điều chỉnh lại lực ở cổ tay hoặc chọn một cây bút “nặng hơn” để tạo cảm giác tay tốt hơn khi viết.

 

ngòi bút hỏng

Ấn quá mạnh khi viết có thể làm hư hại ngòi bút.

(Ảnh minh họa)

 

3. Đậy nắp khi không sử dụng

 

Đây là vấn đề muôn thuở với rất nhiều người khi thường xuyên “quên” không đậy nắp sau khi viết xong. Bút máy luôn luôn phải được đậy nắp khi không được sử dụng. Bởi vì, nếu không đậy nắp sẽ làm mực bay hơi khiến ngòi bút bị khô. Khi viết sẽ bị tắc khiến nét chữ không đều. Nếu ngòi bút bị khô thì bạn hãy viết ra giấy nháp trước đến khi mực ra đều hoặc khỏ vào một giọt nước lên ngòi bút cho mực khô tan ra.

 

đậy nắp

Luôn nhớ đậy nắp khi không sử dụng bút.

(Ảnh minh họa)

 

4. Vệ sinh bút hàng ngày, hàng tuần

 

Trong quá trình viết các sợi giấy, bụi, mực khô sẽ bám trên ngòi bút về lâu dài sẽ làm tắc mực. Chính vì thế bạn cần vệ sinh ngòi bút thường xuyên. Và tầm 1 đến 2 tháng thì bạn nên tháo các chi tiết của bút ra để sửa sạch giúp cho bút có được hiệu suất sử dụng tốt nhất.

 

vệ sinh bút

Vệ sinh bút định kỳ để có được hiệu suất sử dụng tốt nhất.

(Ảnh minh họa)

 

5. Chọn giấy viết phù hợp

 

Bút máy có khả năng viết được trên hầu hết các loại giấy thường. Tuy nhiên cần lưu ý chọn những loại giấy có chất lượng tốt giúp cho khi viết không bị nhòe chữ, dây bẩn. Vì ngày nay những loại giấy thông thường đều được sản xuất để phục vụ cho bút bi hay để in nên chất lượng giấy có thể không phù hợp lắm khi viết bút máy. Chính vì thế nên chọn loại giấy tốt để có được trải nghiệm hoàn hảo với cây bút của mình.

 

giấy viết

Chọn giấy viết có chất lượng tốt đểcó được trải nghiệm hoàn hảo với cây bút của mình.

(Ảnh minh họa)

 

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng một cây bút mới được áp dụng cho hầu hết các loại bút. Tất nhiên với những cây bút đặc biệt khác sẽ có những tính cách độc đáo và cách sử dụng của riêng nó. Để có thêm những thông tin về những loại bút ký, mời bạn đọc đón xem trong chuyên mục Blog nhé!