Hướng dẫn sử dụng bút máy mới mua (phần 2)

Sau khi đã bơm mực thì bạn cần tiến hành tiếp mực vào Feed và ngòi bút. Giờ chúng ta sẽ tìm hiểu giai đoạn này cần phải làm những gì!

 

Bước 3: Tiếp mực vào Feed và ngòi bút

 

Công đoạn này cũng phụ thuộc vào loại bút máy mà bạn sử dụng:

  • Đối với loại bút máy sử dụng ống mực thì bạn chỉ cần vẩy hoặc bóp nhẹ phần ống mực để mực có thể chảy xuống và sau đó sẽ được phân bố đều tới ngòi bút. Đây là công đoạn cần thực hiện khi lần đầu tiên bạn lắp ống mực hoặc để bút quá lâu trong tình trạng hết mực và mở nắp. Nếu thường xuyên sử dụng thì những lần hết mực bạn chỉ cần tháo ông mực rat hay mới là dùng được ngay.
  • Đối với loại bút máy sử dụng Converter thì bạn chỉ cần vặn ngược chiều kim đồng hồ giống như lúc bơm mực. Áp suất sinh ra sẽ đẩy mực về phía đầu bút. Cần chú ý khi mực vừa chảy ra tới đầu ngòi bút thì nên dừng lại.
  • Đối với loại bút máy dùng Piston thì bạn chỉ cần vẩy nhẹ là mực sẽ được phân bố tới ngòi bút.

 

vẩy mực

Vẩy nhẹ để mực phân bố tới ngời bút.

(Ảnh minh họa)

 

Bước 4: Lắp lại bút

 

Nếu như bước 1 bạn tháo bút ra thì đến bước này quá đơn giản phải không nào? Bạn chỉ cần thao thác ngược lại so với bước đầu tiên là được. Chính xác là nắp phần thân và đầu bút theo chiều kim đồng hồ và lưu ý là đừng xoáy quá chặt nhé!

 

tháo bút

Lắp lại bút theo chiều kim đồng hồ

(Ảnh minh họa)

 

Tùy vào quá trình tiếp mực vào feed và ngòi bút mà mực có thể chảy ra hơi nhiều hay chưa được đều. Chính vì thế mà bạn không nên viết hay ký tên ngay mà hãy thử viết trên giấy nháp trước nhé!

 

Bước 5: Vệ sinh ngòi bút

 

Khi bơm mực lên thì ngòi bút có thể bị dính mực, vì thế bạn chỉ cần lấy khăn giấy mịn để lau chùi là được. Nếu như khi viết mực vẫn chưa xuống đều thì hãy lấy khăn giấy để thấm mực cho mực được bơm xuống nhé!

 

vệ sinh ngòi bút

Vệ sinh ngòi bút sau khi bơm mực (Ảnh minh họa)

 

Bước 6: Viết thử bút mới

Sau khi đã hoàn thành các thao tác kỹ thuật thì còn chờ gì nữa mà không thử viết ngay nào!

Trong bước này bạn nên viết một cách từ tốn, chậm rãi để ngòi bút làm quen với mặt giấy và mực được chảy ra đều. Những dòng đầu tiên khi viết có thể bị đứt nét hoặc độ đầm nhạt khác nhau. Bạn nên viết những thao tác khó như hình zig zag một lúc cho mực có thể được phân bố đều và rõ nét hơn. Đặc biệt là không nên ký tên ngay khi đặt bút xuống viết nhé! Vì khi ký tên bạn thường có những áp lực lên bút không đều như lúc viết nên sẽ khiến chữ ký không được đẹp và còn có thể gây hại cho ngòi bút.

 

thử bút

Viết thử bút mới (Ảnh minh họa)

 

Như vậy qua 2 phần của bài viết, Monosita đã giúp bạn đọc tìm hiểu về quy trình sử dụng bút máy mới mua. Tuy nhiên vẫn còn những lưu ý khi sử dụng bút mới mà quý độc giả cần biết! Để biết những thông tin ấy là gì, mời bạn đọc đón xem phần 3 của bài viết Hướng dẫn sử dụng bút máy mới mua (phần 3) trong chuyên mục Blog nhé!