Hoa thạch thảo và những ý nghĩa có thể bạn chưa biết

Trong dân gian, loài hoa thạch thảo thường mọc thành bụi, những cánh hoa dài mỏng manh, xòe rộng hình thành nên một nét đẹp dịu dàng, bình dị. Loài hoa có xuất xứ từ nước Ý này khi về tới Việt Nam được trồng nhiều ở "xứ sở ngàn hoa Đà Lạt" và những vùng lân cận có khí hậu mát mẻ. Chính vì vậy, ở nước ta, cúc thạch thảo tượng trưng cho một ý nghĩa thật buồn: sự cô đơn, lẻ bóng trong tình yêu.

 

Hoa thạch thảo

Hoa thạch thảo tượng trưng cho sự cô đơn, lẻ bóng. (Ảnh minh họa)

Nhưng nếu đi sâu vào tìm hiểu, bạn sẽ thấy được những ý nghĩa tuyệt vời mà loài hoa này ẩn dấu: đó là tình yêu bình dị, nhẹ nhàng, là lời hứa mãi mãi bên nhau dù cho có phải trải qua bao nhiêu sóng gió, gian nan.

 

Hoa thạch thảo và những ý nghĩa đặc biệt được thế giới đón nhận

Hoa thạch thảo

Hoa thạch thảo tượng trưng cho những ý nghĩa đặc biệt. (Ảnh minh họa)

 

. Sự kiên nhẫn: hoa thạch thảo tượng trưng cho sự kiên nhẫn, đợi chờ trong tình yêu, thể hiện tình cảm thủy chung, say đắm.

. Sự sang trọng: màu sắc nhẹ nhàng của những cánh hoa thanh tú đại diện cho nét đẹp trang trọng, thanh lịch.

. Sự đa dạng: cúc thạch thảo giống như tình yêu dạt dào của tràng trai đối với cô gái.

. Dễ thương: loài hoa này được ví như những cô gái dễ thương, xinh đẹp, mong manh, thuần khiết.

. Sự tiếc nuối:bạn có thể gửi một vòng hoa thạch thảo đến một lễ tang với lời nhắn an ủi, động viên, ước mong rằng mọi chuyện có thể đi tới chiều hướng tốt hơn.

 

Ngoài những ý nghĩa chung trên toàn thế giới thì ở mỗi quốc gia, vùng miền lại có những nét riêng:

Hy Lạp:người Hy Lạp nói rằng, cức thạch thảo tượng trưng cho một vị thần thanh cao, thuần khiết có khả năng đối phó với những thế lực xấu xa, quỷ quái. Bởi vậy, họ thường đặt một vòng hoa thạch thảo ở những nơi thiêng liêng nhất và đốt những cánh hoa thạch thảo để xua đuổi ma quỷ.

Châu Âu: đối với người châu Âu, hoa thạch thảo mang một ý nghĩa thiêng liêng, tượng trưng cho phép màu và quyền lực. Người Pháp đặt cho hoa thạch thảo một cái tên vô cùng cao quý đó là "đôi mắt của thánh Christ". Họ tôn vinh cũng như thể hiệ sự tiếc nuối đối với những quân sĩ đã nằm xuống trong chiến tranh bằng cách đặt trên mộ những bông hoa thạch thảo tươi thắm.

Mỹ: người Mỹ lại đặt cho hoa thạch thảo một cái tên rất riêng là "loài hoa của tháng 9". Những cặp vợ chồng ở đây thường tặng cúc thạch thảo cho nhau nhân dịp kỉ niệm ngày cưới như một lời hứa thủy chung, mãi mãi yêu thương nhau.

Hoa thạch thảo

Ở Mỹ, Hoa thạch thảo là loài hoa của tháng 9. (Ảnh minh họa)

 

Hoa thạch thảo gửi đi những thông điệp ý nghĩa gì?

 

Tùy từng hoàn cảnh mà cúc thạch thảo mang lại những ý nghĩa khác nhau:

Tặng bố mẹ: hoa thạch thảo như một lời cảm ơn sâu sắc, lòng biết ơn đối với những hi sinh to lớn của đấng sinh thành.

Tặng người yêu: đó là một tình cảm đong đầy, bền bỉ,  dài lâu theo năm tháng.

Gửi lời chia buồn: cúc thạch thảo mang thông điệp thể hiệ sự nuối tiếc, đau buồn, sẻ chia với những mất mát to lớn.

Hoa thạch thảo

Những thông điệp ý nghĩa của hoa thạch thảo (Ảnh minh họa)

 

Với những chia sẻ trong bài viết Hoa thạch thảo và những ý nghĩa có thể bạn chưa biết, hi vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về loài hoa mang nét đẹp dịu dàng, bình dị này! Bên cạnh những bông hoa thạch thảo xinh đẹp, các bạn có thể tìm hiểu thêm về ý nghĩa của các loài hoa khác tại đây.