Đôi nét về Tỳ Hưu - Linh vật nhân gian được mệnh danh là "thần giữ của" (phần 1)

 

Đôi nét về Tỳ Hưu

 

Dân gian tương truyền, Tỳ Hưu là con thứ 9 (con út) của Long Vương, từ khi sinh ra đã không có lỗ hậu môn nên chẳng thọ được lâu. Ngọc Hoàng thương tiếc nên đã đưa xuống trần gian làm linh vật trấn giữ. Tỳ Hưu có thân hình to lớn, dùng mãnh mà lại rất thích ăn ngọc ngà, châu báu. Chính vì thế mà từ xa xưa, linh vật này đã được đúc tượng để đặt trước cửa hoàng cung, hay được tạc từ các loại ngọc quý giá để đặt trong cung Tài nhằm thu hút tài lộc.

 

tỳ hưu

Tượng Tỳ Hưu được tạc từ ngọc rất tinh xảo và quý giá.

(Ảnh minh họa)

 

Tỳ Hưu là một linh vật có khả năng cắn hút huyết tinh của tà ma. Chính vì thế linh vật này còn được đặt trong nhà như một bảo vật trấn giữ, trừ tà. Người xưa còn quan niệm, đặt Tỳ Hưu trong nhà có thể khiến gia đình hòa thuận, yên ấm, hóa giải vận khí xấu, mang lại may mắn cho các thành viên trong gia đình.

 

tỳ hưu

Linh vật này còn được đặt trong nhà như một bảo vật trấn giữ, trừ tà. 

(Ảnh minh họa)

 

Được tụ hội tất cả tinh hoa từ những loài mãnh thú khác, Tỳ Hưu có thân hình to lớn, dáng vẻ uy dũng phi thường. Linh vật này có mắt to, miệng rộng, chân lớn, đầu như đầu lân, chân vuốt như hổ, mông to săn chắc, đuôi như đuôi bò. Chính vì có hình dạng dũng mãnh như vậy nên mãnh linh này rất được các quan lại, vua chúa ưa thích, thường đặt mua và trưng ở trong nhà.

 

Trên đây là đôi nét về Tỳ Hưu – linh vật nhân gian được người châu Á vô cùng coi trọng và yêu mến. Để tìm hiểu về tác dụng và ý nghĩa của linh vật này vào ngày nay, mời quý độc giả đến với phần 2 của bài viết Đôi nét về Tỳ Hưu - Linh vật nhân gian được mệnh danh là "thần giữ của" (phần 2) trong chuyên mục Blog nhé!