Đôi nét về ngành công nghiệp sản xuất ngòi bút (phần 1)

 

Lịch sử phát triển của ngành công nghiệp sản xuất ngòi bút

 

Có thể bạn chưa biết, vương quốc Anh là nơi đầu tiên đặt nền móng cho ngành công nghiệp sản xuất bút viết và cũng là nơi có sức tiêu thụ ngòi bút hàng đầu thế giới. Từ những năm 1820, một trong những ngân hàng lớn nhất của London đã dùng khoảng 6 triệu keel hàng năm cho việc thay mới 10 ngòi bút để đảm bảo chất lượng sử dụng tốt nhất. Những keel chỉ được sử dụng duy nhất một lần được mua đi bán lại bởi các ông chủ cửa hàng bán ngòi bút.

 

Vào năm 1882, John Mitchell sống tại Newhall Street, Birmingham, Anh, là người đi đầu trong việc sản xuất các loại ngòi bút máy bằng thép và gia tộc của ông chính là nhà sản xuất tiên phong trong việc sử dụng máy móc để sản xuất ngòi viết hàng loạt. Sau đây là những hình ảnh được lưu lại những loại ngòi bút của Mitchell:

mitchellmitchell

 

Năm 1830, người sáng lập công ty James Perry and Co năm 1824 chuyên sản xuất ngòi thép thủ công bằng tay - James Perry đã đăng ký độc quyền cho những sản phẩm ngòi bút của mình với các hình dạng như sau:

 

James Perry

 

Và đây là những hình ảnh sản phẩm của James Perry:

James PerryJames Perry

 

Năm 1831, Joseph Gillott ( sinh tại Sheffield nhưng sống và làm việc đa phần ở Birmingham) từ một người chuyên sản xuất các sản phẩm dip pens cao cấp đã tạo ra những đột phá mới về thiết kế ngòi bút như tạo rãnh mực, uốn cong, làm sạch, bóng ngòi bút, tạo độ đàn hồi,… Những thiết kế này đã tạo ra một cuộc cách mạng mới khi mà vào thời điểm này, hầu hết những cây bút lông ngỗng vẫn được ưa dùng. Công ty được đặt theo tên của ông được thành lập vào năm 1827 và tới năm 1961 được sát nhập cùng công ty British Pens với tụ sở tại West Midlands để cùng sản xuất các loại ngòi bút viết cho tới tận bây giờ. Sau đây là những hình ảnh về ngòi bút Gillot:

 

Gillot

 

Trong năm 1830, tại Anh ước tính có khoảng 9300 tấn thép được sử dụng để chế tạo gần 8 tỉ ngòi bút viết. Hầu hết những sản phẩm ngòi bút bấy giờ có cách thiết kế khá tương đồng về hình thức.

 

Trên đây là lịch sử ra đời của ngành công nghiệp sản xuất ngòi bút. Để tìm hiểu về quy trình sản xuất ngòi bút, mời quý độc giả đến với phần 2 của bài viết Đôi nét về ngành công nghiệp sản xuất ngòi bút (phần 2) trong chuyên mục Blog nhé!