Câu chuyện về hoa hồng và những chiếc gai

Vào một ngày đẹp trời, hoa hồng tình cờ thấy chiếc gai ngồi khóc ở bên cửa sổ. Hoa hồng cảm thấy rất ngạc nhiên bèn tiến lại hỏi: Tại sao bạn lại khóc?

-Hoa hồng, tại sao lại thiếu công bằng như vậy, chúng ta đều được sinh ra ở trên một cành hoa, nhưng bạn thì được nâng niu, còn tôi lại chỉ là một cái gai bị chối bỏ?

-Vậy có chuyện gì xảy ra với bạn vậy?

-Bạn không biết sao, cô chủ và cậu chủ định cắt bỏ tôi ra khỏi cây hoa hồng tình yêu của họ đấy ?! Vì họ cho rằng tôi là nguyên nhân chính gây ra những trận cãi vã, bởi vì tôi khiến cho tay họ bị chảy máu.

-Họ đã tự đâm tay mình vào gai cơ mà!

-Họ biết hoa hồng có gai, nếu vậy, khi cầm bàn tay họ phải nhẹ nhàng hơn, tránh chỗ tôi nằm, chứ không thể đòi bỏ tôi bởi vì bị tôi đâm, đúng không? Tại sao hoa hồng đã đẹp lại sinh ra những chiếc gai như vậy làm gì, không có tôi có phải tốt hơn nhiều không?

-Bạn đã trách oan cho hoa hồng rồi. Nếu như không có những chiếc gai nhọn, tôi đâu thể được gọi là hoa hồng, tôi sẽ chỉ giống như những bông cúc mong manh kia, giống như bông thược dược yếu ớt kia mà chẳng hề có sức sống và vẻ đẹp được. Những chiếc gai ấy làm cho hoa hồng trở nên sắc sảo, nó giống như vũ khí tự vệ mà Thượng Đế đã dành cho hoa hồng, khiến cho hoa hồng không sợ bị bắt nạt! Vì vậy tôi sẽ không để cho họ bỏ bạn ra khỏi cây hoa hồng đâu?!

Có phải bạn đang muốn cắt bỏ những chiếc gai nhỏ trên cây hoa hồng tình yêu của mình?

Bạn cho rằng, có những khuyết điểm làm cho mình bị đau, có thể đó là những điều bạn cảm thấy chưa hài lòng về người ấy, những điều người ấy chưa có hoặc chưa thể có; trong khi bạn không chấp nhận được điều đó nên quyết định... ra tay.

Khi những chiếc gai rơi hết đi, có phải cây hoa hồng trông sẽ trơ trụi lắm phải không?

Cũng giống như vậy, tình yêu của bạn sẽ mất đi sự tươi mới, chỉ còn lại sự gượng ép, công thức và nhạt nhẽo, giống như một cành hồng trơ trụi không có lấy một cái gai.

Bạn đừng nghĩ rằng gai của hoa hồng chỉ biết làm cho ta chảy máu, cũng giống như những khuyết điểm của người ấy có thể làm giảm đi “giá trị tình yêu” của bạn. Khi hai người bắt đầu yêu nhau, đến với nhau, nghĩa là bạn đang trên con đường hoàn thiện bản thân và hướng đến một mẫu ghép hoàn hảo. Nếu bạn đang thiếu một chút nồng nhiệt, người ấy sẽ bù đắp vào; nếu như người ấy chưa thực sự chín chắn, bạn sẽ là người tiếp thêm niềm tin cho họ. Có đấu tranh, có gai nhọn và dĩ nhiên có cả... bàn tay rướm máu, cây hoa hồng tình yêu của bạn mới có thể trở nên tươi tốt mãi.

Chính vì vậy, hãy nhẹ tay khi chạm vào gai của hoa hồng bạn nhé, cũng giống như nâng niu tình yêu của bạn với chính người ấy nhé!.

Qua câu chuyện này chúng ta có thể thấy được, trong cuộc sống không có điều gì là hoàn hảo cả, hoa hồng mặc dù rất đẹp, được nhiều người yêu mến nhưng lại có những cái gai sắc nhọn khiến cho mọi người ngại đến gần. Từ đó ta thấy được một ý nghĩa rằng tất cả sinh vật sinh ra đều mang trong mình một sứ mệnh dù tốt hay xấu.