Cách rửa bút máy an toàn hiệu quả (phần 1)

 

 

Lý do cần rửa bút sau một thời gian sử dụng

 

Bút máy hoạt động dưới tác dụng của lực mao dẫn (mực dưới tác động của lực hấp dẫn có thể chuyển động trên các rãnh được thiết kế sẵn). Và trong quá trình sử dụng một thời gian dài, các chất bụi bẩn, mực khô, sợi giấy,… đã bám vào ngòi bút gây tắc, nghẽn làm gián đoạn quá trình vận chuyển mực khiến cho chữ viết không được đều, đôi khi viết không ra chữ. Chính vì thế chúng ta cần lau rửa bút định kỳ để đảm bào chất lượng sử dụng bút được tốt nhất.

 

Những thao tác căn bản trong việc vệ sinh bút

 

Bước 1: Chuẩn bị

 

Chuẩn bị các vật dụng như: cốc sạch, nước bình thường hoặc nước ấm để có hiệu quả nhanh (nên sử dụng nước tinh khiết thay cho nước máy vì trong nước máy có thể có lẫn các khoáng chất gây hư hại ngòi, ruột bút), 1 miếng vải hoặc khăn khô (vải hay khăn phải không có lông để tránh bám vào ngòi bút).

Chú ý không được sử dụng các chất tẩy rửa hay xà phòng vì có thể gây hư hại đến bút.

 

Chuẩn bị một cốc nước sạch, có thể sử dụng nước ấm để có hiệu quả tốt hơn.

(Ảnh minh họa)

 

Bước 2: Tháo bút

Mở nắp bút rồi tháo phần thân bút với đầu ngòi ra bằng cách xoay 2 bộ phần này ngược chiều nhau.

Nếu như cây bút của bạn sử dụng hệ thống mực converter hay cartridge thì sau khi tháo rời hãy dùng một miếng băng dính để dán ống mực lại để sau khi rửa bút có thể sử dụng tiếp.

 

tháo bút

Tháo bút  (Ảnh minh họa)

 

Bước 3: Rửa dưới vòi nước

Đặt phần ngòi bút ở dưới vòi nước đang chảy trong vòng vài phút để rửa hết mực và cặn. Có thể dùng nước ấm để hiệu quả nhanh hơn nhưng tuyệt đối không sử dụng nước nóng vì sẽ gây hại cho ngòi bút. Phần ruột bút rửa sạch và để vào khăn khô.

 

rửa ngòi

Rửa ngòi bút dưới vòi nước đang cháy trong vòng vài phút.

(Ảnh minh họa)

 

Bước 4: Ngâm ngòi bút

Dùng cốc nước sạch đã được chuẩn bị sẵn và thả ngòi bút vào ngâm. Khoảng một vài giờ lại thay nước cho đến khi nước trong. Quá trình này có thể sẽ mất từ nửa ngày tới một ngày tùy thuộc vào loại mực mà bạn sử dụng.

 

ngâm

Ngâm ngòi bút trong cốc nước cho đến khi nước trong.

(Ảnh minh họa)

 

Bước 5: Làm khô

Sau khi ngâm xong lấy ngòi bút ra đặt vào một chiếc khăn hoặc giấy khô từ nửa ngày đến một ngày cho khô ráo. Nếu như bạn cần sử dụng ngay thì hãy lấy khăn giấy khô để thấm hết nước rồi thực hiện bước 6. Tuy nhiên trước khi sử dụng cần viết ra giấy nháp cho đến khi nét mực đều và không bị nhạt màu.

 

làm khô

Đặt ngòi bút vào khăn hoặc giấy khô từ nửa đến một ngày.

(Ảnh minh họa)

 

Bước 6: Bơm mực và lắp lại bút

Sau khi các chi tiết của bút đã khô bạn hãy lắp lại các chi tiết của bút sau đó bơm mực và tận hưởng những phút giây thoải mái cùng cây bút của mình.

 

lắp bút

Bơm mực và lắp lại bút.

(Ảnh minh họa)

 

Trên đây là 6 bước cơ bản để vệ sinh một cây bút máy thông thường. Nếu bạn muốn thay loại mực đang sử dụng hay do cây bút của bạn lâu ngày không được về sinh thì hãy tham khảo phần 2 của bài viết Cách rửa bút máy an toàn hiệu quả (phần 2) trong chuyên mục Blog nhé!