Cách chọn và bài trí Tỳ Hưu hợp phong thủy (phần 1)

 

Điển tích về Tỳ Hưu

 

Điển tích thần kỳ về Tỳ Hưu được dân gian truyền lại rất nhiều tuy nhiên trong bài viết này, Monosita sẽ kể lại câu chuyện nổi bật nhất. Tương truyền vào thời vua Minh Thái Tổ mới lập lên triều đại nhà Minh, quốc gia khánh kiệt, ngân khố trống rỗng, dân chúng lầm than khiến cho nhà vua ngày đêm lắng, suy nghĩ đến mất ăn mất ngủ. Vào một đêm trong giấc mộng vàng, nhà vua trông thấy một con vật to lớn, oai dũng với đầu lân, hai sừng, râu dài, mình to, chân như chân hổ, mông to như mông bò, đuôi dài.

 

tượng vàng Tỳ Hưu

Minh Thái Tổ mơ thấy một con vật oai dũng, to lớn đang ngậm những thỏi vàng dâng vua.

(Ảnh minh họa)

 

Trong giấc mơ, con vật với hào quang lấp lánh trên người đang hút những thỏi vàng từ thập phương vào trong bụng rồi sau đó dâng lên vua. Một điều rất lạ là con vật này không có lỗ hậu môn nên sau khí vàng  được hút vào thì không thể thoát ra ngoài. Tỉnh dậy, Minh Thái Tổ liền cho triệu tất cả những bậc thầy phong thủy giỏi nhất về để giải giấc mộng lạ kỳ này. Nơi nhà vua phát hiện thấy linh vật được biết đến là vùng đất linh thiêng ứng với cung tài, tích tụ tinh hoa, tài lộc của trời đất. Và linh vật kia được Ngọc Hoàng phái đến để giúp vua gây dựng giang sơn.

 

tượng vàng Tỳ Hưu

Tỳ Hưu là một linh vật đặc biệt không có lỗ hậu môn.

(Ảnh minh họa)

 

Sau đó, Minh Thái Tổ liền cho xây một cổng thành nguy nga, tráng lệ ngay tại cung tài trên trục Bắc – Nam đường dẫn đến Tử Cấm Thành. Đồng thời, linh vật được nhà vua gọi là Tỳ Hưu và cho tạc tượng phỉ thúy đặt trên lầu cao tại vùng đất linh tài ấy. Kể từ đó, triều Minh trở nên hưng thịnh, quốc khố tràn đầy, dân chúng ấm no, biên giới quốc gia được rộng mở.

 

Như vậy, Tỳ Hưu từ xa xưa đã được biết đến rất rộng rãi qua các câu chuyện kể dân gian. Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, linh vật này được biết đến nhiều hơn và được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống. Để tìm hiểu cách chọn mua và bài trí Tỳ Hưu trong nhà, mời quý độc giả đến với phần 2 của bài viết Cách chọn và bài trí Tỳ Hưu hợp phong thủy (phần 2) trong chuyên mục Blog nhé!