Cách chọn ngòi bút máy phù hợp

 

Ngoài những thiết kế về thân, nắp bút, cài bút,… thì việc sản xuất một chiếc ngòi bút chất lượng là hết sức quan trọng. Vì dẫu sao thì chức năng chính của một cây bút vẫn là dùng để “viết”. Minh chứng rõ ràng nhất là công ty bút ký hàng đầu Nhật Bản Sailor. Tuy không phải công ty lớn nhất Nhật Bản, nhưng Sailor với chất lượng ngòi bút tuyệt hảo của mình luôn được đánh giá cao nhất. Và mỗi hãng bút sẽ sản xuất những loại ngòi bút khác nhau. 

 

bút sailor

Bút Sailor với chất lượng ngòi bút hàng đầu Nhật Bản.

(Ảnh minh họa)

 

Những loại ngòi bút hiện nay:

- Ngòi to xiên (OB): dùng để viết chữ to và có khả năng viết được thanh đậm, phù hợp với việc ký kết.

- Ngòi to (O): dùng cho người chữ to, có thể dùng để ký.

- Ngòi vừa phải (M): phù hợp làm tất cả mọi thứ những không thực sự mạnh thiên về cái gì hết, đây là loại ngòi bút thường thấy và hay được sử dụng nhất.

- Ngòi nhỏ (F): phù hợp với việc ghi chếp bình thường cho người viết chữ nhỏ, ngòi này khá trơn và ướt.

- Ngòi rất nhỏ (EF): hợp với những người có chữ viết tay nhỏ, hay dùng để ghi chú lên lề sách thay cho bút chì.

 

ngòi bút

Những loại ngòi bút hiện nay.

 

Chú ý

 

Mỗi hãng sẽ có kích cỡ ngòi khác nhau nên bạn cần viết thử trước để xem có phù hợp với mình hay không. Ví dụ như ngòi F của Pelikan lớn hơn ngòi F của Pilot và lớn hơn một chút so với ngòi F của Parker.

 

Có 1 vài hãng có ngòi đặc biệt chuyên dụng như ngòi Music của Nakaya chuyên dùng để viết nốt nhạc nhưng cũng có thể dùng để viết tay vì có thể viết được nét thanh nét đậm khá đẹp.

 

Ngòi Music của Nakaya chuyên dùng để viết nốt nhạc.

(Ảnh minh họa)

 

Nếu bạn muốn có một nét chữ đẹp với các nét thanh nét đậm như ý thì nên chọn những loại ngòi như sau:

- Chọn những loại ngòi có chữ O (ví dụ như OB, OBB,…) vì đây là loại ngòi có thiết kế chuyên dụng mỗi khi đưa hướng tay khác nhau sẽ tạo ra độ dầy của nét khác nhau.

- Chọn ngòi Music hay Italic là những loại ngòi được mài sẵn khi viết sẽ tạo ra nét thanh nét đậm.

- Chọn những loại ngòi mềm (flex) có các lá ngòi uốn dẻo khi bạn điều chỉnh lực viết để tạo ra nét đậm nhạt.

 

Đối với những loại ngòi mềm rất thích hợp dùng để viết chữ đẹp tuy nhiên có một hạn chế là không thể viết nhanh được. Còn những loại ngòi cứng thì có độ đều chữ cao, và không thể tạo ra được nét thanh đậm dù cho bạn có viết mạnh hay nhẹ cỡ nào.

 

Trên đây là những lưu ý cần thiết khi bạn chọn mua ngòi bút máy. Tùy vào sở thích và mục đích mà bạn có thể chọn cho mình một cây bút với ngòi bút hợp lí. Để biết thêm thông tin về các loại bút máy cao cấp, mời bạn đọc ghé thăm chuyên mục Blog nhé!