Các loại hoa hồng bản địa ở Việt Nam

1.1 Đặc điểm của các loại hoa hồng bản địa Việt Nam

hoa-hong-ban-dia-1

Các loại hoa hồng bản địa đã được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và trở nên thuần Việt, ít bị thoái hóa. Đặc điểm của hoa hồng bản địa Việt Nam là:

  • Có dạng cây leo khỏe, thuộc dạng bán leo, loại bụi.
  • Kích thước hoa to nhỏ hay bông đơn, bông chùm tùy loại.
  • Dáng cây đẹp, lá xanh quanh năm và có hoa nở liên tục trong nhiều năm liền.
  • Thuần tính, khỏe mạnh, sức sống tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới ở nước ta, có khả năng thích nghi rất nhanh chóng trong điều kiện mùa hè nóng, mùa đông lạnh.
  • Không bị thoái hóa giống, có thể thích nghi lâu dài, trồng được trên toàn quốc.
  • Ít bị tác động bởi sâu bệnh do khả năng kháng bệnh tốt.
  • Thích hợp trồng nơi thông thoáng, nắng gió nhiều, ưa đất thịt, giàu mùn hữu cơ, không chịu úng ngập.

Tuy nhiên hoa hồng bản địa của Việt Nam có màu sắc và hình dáng còn nhiều hạn chế.

1.2 Những giống hoa hồng bản địa Việt Nam

Hồng cổ Sapa.

hoa-hong-ban-dia-2

Loại hoa này được du nhập từ Pháp về Việt Nam từ đầu thế kỷ XIX. Hồng cổ Sapa thuộc dạng cây bụi, bán leo, có tán cây rộng và có thể leo cao tới 5m.

Hoa của hồng cổ Sapa có hình dáng rất đẹp, các cánh hoa xếp lớn lên nhau dày tới 50 lớp nhìn trông rất cuốn hút với nhiều màu sắc như đỏ tím, hồng, hay hồng phấn. Giống hoa lai có đường kính lớn bằng bát ăn cơm vô cùng ấn tượng.

Hồng cổ Văn Khôi

Còn được gọi là hồng Cung Phủ - loại hồng này chỉ có trong cung vua ngày xưa, ở những nơi cao sang quyền quý.

hoa-hong-ban-dia-3

Hồng Văn Khôi có màu hồng phấn, dáng hoa có những xoáy sâu của các cánh tạo nên vẻ đẹp ma mị. Hoa hồng Văn Khôi còn có đường kính to, nở liên tục quanh năm và đặc biệt là có hương thơm ngào ngạt.

Hồng đào cổ

Có màu hồng phấn tương tự như hồng Văn Khôi, hồng đào cổ có các cánh hoa xếp tròn quanh tâm, khi hoa nở bung để lộ ra phần nhụy vàng. Giống như tên gọi của hoa, hồng đảo cổ có dáng cổ điển với nhiều lớp cánh, có đường kính hơn 10 cm.

Hồng đào cổ có dạng bụi lớn, có nhiều cành, dễ trồng, dễ chăm sóc và ít có sâu bệnh. Đây là một trong những loại hồng có tuổi thọ lâu nhất, lên tới 60 năm.

Hồng leo tầm xuân

hoa-hong-ban-dia-4

Giống hồng leo tầm xuân là giống hoa siêu leo, có thể leo cao tới 10m, chính vì thế nó thường được trồng ở khu vực hàng rào, tường để tạo cảnh quan. Hồng leo tầm xuân có màu hồng phấn với những bông hoa kết thành chùm lớn. Vào mùa hoa, chúng nở rất nhiều nhìn vô cùng cuốn hút.

Hoa hồng nhung

hoa-hong-ban-dia-5

Đây là giống hoa hồng bụi truyền thống có từ lâu đời, khá dễ trồng và chăm sóc bởi sức sống rất mãnh liệt. Bông hồng nhung có cánh hoa dày, mịn và bóng với dáng hoa cổ điển. Hoa nở vào mùa đông thường lớn hơn và có màu đậm hơn hoa nở vào mùa hè. Mùi hương của loại hoa hồng này rất quyến rũ và nồng nàn.